Công thức tính độ dài đường chéo hình chữ nhật là tài liệu bởi vì ptt.edu.vn soạn và nhờ cất hộ tới chúng ta học sinh, giúp các bạn học sinh nắm rõ hơn về hình chữ nhật, đường chéo hình chữ nhật với tính độ nhiều năm đường chéo cánh hình chữ nhật với áp dụng đo lường và thống kê trong các bài tập Toán 8, Toán 9. Mời chúng ta học sinh cùng tìm hiểu thêm bài viết.

Bạn đang xem: 2 đường chéo hình chữ nhật

1. Hình chữ nhật

Định nghĩa hình chữ nhật

+ Hình chữ nhật là tứ giác gồm 4 góc vuông.

Tính hóa học hình chữ nhật

+ Hình chữ nhật vừa là hình bình hành, vừa là hình thang cân buộc phải hình chữ nhật có rất đầy đủ tính chất của hình bình hành và hình thang cân.

+ Hình thang cân có hai đường chéo bằng nhau với hình bình hành tất cả hai đường chéo cánh cắt nhau tại trung điểm mỗi đường. Ta suy ra đặc thù về đường chéo của hình chữ nhật như sau:

Trong hình chữ nhật, hai đường chéo bằng nhau và giảm nhau trên trung điểm của từng đường.

Dấu hiệu nhận biết hình chữ nhật

Để nhận ra hình chữ nhật, ta phụ thuộc vào các tín hiệu sau:

+ Tứ giác có cha góc vuông là hình chữ nhật

+ Hình thang cân bao gồm một góc vuông là hình chữ nhật.

+ Hình bình hành bao gồm một góc vuông là hình chữ nhật.

+ Hình bình hành gồm hai đường chéo bằng nhau là hình chữ nhật.

Xem thêm: Vẽ Hoạt Hình Cute Tutorial Tik Tok (Part1), Vẽ Tranh Cute Dễ Thương Đơn Giản

2. Bí quyết tính đường chéo cánh hình chữ nhật

Cho hình chữ nhật ABCD, bao gồm hai đường chéo cánh AC và BD:

Xét tam giác vuông ABC tại B, áp dụng định lý Pytago có:

AB2 + BC2 = AC2

→ Độ lâu năm đường chéo cánh hình chữ nhật là:

Phát biểu: Độ lâu năm đường chéo hình chữ nhật bởi căn bậc nhị tổng bình phương nhì cạnh (chiều dài cùng chiều rộng) hình chữ nhật.

Ví dụ: Tính độ nhiều năm đường chéo cánh hình chữ nhật biết chiều dài bởi 4cm và chiều rộng bằng 3cm.

Lời giải:

Gọi độ dài đường chéo cánh hình chữ nhật là a (a >0, cm)

Áp dụng định lý Pitago, độ lâu năm đường chéo hình chữ nhật là:

a2 = 42 + 32 ⇒ a2 = 25 ⇒ a = 5 (tm)

Vậy độ nhiều năm đường chéo cánh hình chữ nhật đã chỉ ra rằng 5cm.

3. Bài tập tính độ dài đường chéo hình chữ nhật

Bài 1: Cho hình chữ nhật ABCD, có diện tích bằng 12 cm2, chu vi bằng 14 cm. Tính đường chéo AC.

Bài 2: Một hình chữ nhật bao gồm chu vi bằng 42cm, chiều dài hơn nữa chiều rộng 3cm. Hỏi độ lâu năm đường chéo cánh hình chữ nhật đó bởi bao nhiêu?

Bài 3: Tính độ dài đường chéo hình chữ nhật biết chiều dài bởi 12dm và chiều rộng bằng 8dm.

Bài 4: Cho hình chữ nhật gồm chu vi bởi 30cm, nhì cạnh của nó hơn nhát nhau 3cm. Tính độ nhiều năm đường chéo cánh của hình chữ nhật đó

Bài 5: Cho hình chữ nhật ABCD. Qua A kẻ con đường thẳng vuông góc với đường chéo cánh BD trên H. Hiểu được AB = 20cm, AH = 12cm. Tính chu vi của hình chữ nhật ABCD

---------

Như vậy, ptt.edu.vn đang gửi tới chúng ta học sinh bí quyết tính đường chéo cánh hình chữ nhật. Xung quanh ra, các bạn học sinh tất cả thể tìm hiểu thêm các tài liệu và các công thức khác khác vị ptt.edu.vn soạn để học giỏi môn Toán hơn.