Di chuyển file với thư mục trong Linux là trong những tác vụ cơ phiên bản nhất mà lại bạn liên tiếp phải thực hiện. Bài viết hôm nay vẫn hướng dẫn bạn cách thực hiện lệnh mv trong Linux để dịch chuyển file & folder.

Bạn đang xem: Cách di chuyển thư mục

Lưu ý: bạn có thể áp dụng phương pháp này để thay tên file bằng cách di đưa và đặt mang đến nó một cái tên mới.

Sau đây họ cùng mày mò cú pháp và có tác dụng một vài lấy ví dụ như về mv command nhé.

1. Cú pháp lệnh mv vào Linux

Lệnh mv (viết tắt của move) được thực hiện để thay tên và dịch rời các file với thư mục từ địa chỉ này sang địa điểm khác. Cú pháp của lệnh di chuyển file vào Linux bởi mv như sau:

mv SOURCE DESTINATIONTrong đó:

SOURCE rất có thể là tệp tin hoặc thư mục cần di chuyểnDESTINATION chính là nơi cho và con số thì tùy trực thuộc vào SOURCE:Khi SOURCE là những file hoặc folder thì DESTINATION phải là 1 trong những thư mục. Trường vừa lòng này thì những file hoặc thư mục sẽ dịch chuyển tới thư mục đích.Nếu SOURCE là một file với DESTINATION là thư mục thì file kia se được chuyển mang lại thư mục.Néu SOURCE là một trong những file và DESTINATION cũng là 1 trong những file thì chúng ta đang dịch chuyển và thay tên file.Khi SOURCE là một file với DESTINATION ko tồn tại thì có nghĩa là bạn đang thay tên của tệp tin tại ngay lập tức thư mục đã đứng. Ngược lại, nếu như DESTINATION trường tồn thì là một hành động di chuyển file.

Để dịch chuyển một tệp tin hoặc thư mục thì bạn cần phải có quyền write bên trên cả SOURCE và DESTINATION.

Ví dụ: Để di chuyển file1 từ bỏ thư mục làm việc hiện tại hiện tại sang folder /tmp thì các bạn sẽ chạy lệnh sau:

mv file1 /tmpĐể đổi tên file thì bạn chỉ việc nhập vào file gốc và nhập tên file mới.

mv file1 file2Cú pháp để dịch chuyển thư mục cũng như khi dịch chuyển file. Trong ví dụ như sau, nếu như thư mục dir2 lâu dài thì lệnh sẽ gửi dir1 vào phía bên trong dir2. Nếu như dir2 ko tồn tại, dir1 sẽ được đổi tên thành dir2:

mv dir1 dir2

2. Dịch rời nhiều file và các thư mục bởi lệnh mv

Để di chuyển nhiều file và thư mục thì hãy chỉ định những file mà bạn muốn di đưa làm nguồn.

Ví dụ, để di chuyển các tệp tin file1 với file2 vào thư mục dir1 thì các bạn sẽ nhập lệnh sau:

mv file1 file2 dir1Lệnh mv cũng chất nhận được bạn thực hiện pattern. Ví dụ: để dịch chuyển tất cả các file pdf trường đoản cú thư mục bây giờ sang thư mục ~/Documents thì các bạn sẽ chạy lệnh sau:

mv *.pdf ~/Documents

3. Tùy chọn option vào lệnh mv Linux

Lệnh mv được cho phép bạn nhập một số tùy chọn thông số kỹ thuật để thực hiện di chuyển dữ liệu theo hy vọng muốn.

Xem thêm: Top 13+ Tổng Hợp Show Bts Đã Tham Gia, Tổng Hợp Show Bts

Trong một số phiên bản phân phối Linux, lệnh mv rất có thể là túng thiếu danh alias của lệnh mv với 1 option khác. Ví dụ, trong CentOS thì lệnh mv là túng bấn danh của mv -i. Bạn có thể kiểm tra coi mv có phải là bí danh giỏi không bằng cách sử dụng lệnh type:

type mvKết quả sẽ có được dạng như sau:

mv is aliased to lớn `mv -i"Nếu các tùy lựa chọn xung đột nhiên thì tùy chọn sau cuối sẽ được lấy.

3.1 Hỏi xác thực trước khi overwrite

Theo mang định, nếu tệp tin đích mãi mãi thì nó có khả năng sẽ bị ghi đè và không tồn tại một thông tin gì cho chính mình biết cả. Nếu bạn có nhu cầu nhận thông tin trước khi ghi đè thì nên thêm tùy lựa chọn -i nhé.

mv -i file1 /tmpNội dung hỏi sẽ có dạng như sau:

mv: overwrite "/tmp/file1"?Nếu chúng ta nhập Y và nhấn enter thì chấp nhận ghi đè, nhập N cùng enter thì ko ghi đè.

3.2 Ép buộc ghi đè

Nếu bạn cố gắng ghi đè lên file chỉ đọc thì lệnh mv sẽ nhắc bạn cũng muốn ghi đè lên file kia không?

mv -i file1 /tmpmv: replace "/tmp/file1", overriding mode 0400 (r--------)?Để tránh bị nhắc thông tin thì bạn hãy thêm tùy lựa chọn -f (–force):

mv -f file1 /tmp

3.3 không ghi đè vào file đang tồn tại

Tùy lựa chọn -n sẽ mang lại lệnh mv biết là ko được ghi đè nếu file sẽ tồn tại.

mv -f file1 /tmpNếu tệp tin 1 vẫn tồn trên trong thư mục /tmp thì lệnh sẽ không làm gì, ngược lại nó đã được dịch chuyển vào thư mục /tmp.

3.4 Backup file

Nếu tệp tin đích sẽ tồn tại thì chúng ta cũng có thể tạo ra một bạn dạng backup của tệp tin đó trước khi ghi đè. Để làm vấn đề này thì thực hiện tùy lựa chọn -b.

mv -b file1 /tmpTên của file backup sẽ thuộc tên với file gốc cộng với vết ~ đạt thêm vào.

3.5 Xuất report kết quả

Nếu bạn muốn lệnh mv trả về một report kết quả thì nên sử dụng tùy lựa chọn -v nhé.

mv -v file1 /tmpChúc bạn dịch rời file cùng thư mục vào Linux bởi lệnh mv thành công!