Xôi chén bửu được nấu nướng từ 8 nguyên vật liệu chính như vào phần nguyên liệu bên dưới nên được call là "bát bửu". Các nấu xôi chén bửu không khó mặc dù cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết để món ăn uống có mùi vị thơm ngon nhất. Dưới đấy là cách làm cho món xôi chén bát bửu của thầy Uông Tòng Cáng.

Bạn đang xem: Cách làm xôi bát bửu


*
Xôi chén bửu

Nguyên liệu chính

1kg nếp50g tôm khô100g lạp xưởng100g nấm đông cô1 quả trứng gà150g giết mổ gà150g xá xíu50g xá bấu (củ cải muối)

Gia vị nhân

50g hành tím băm20g tỏi bămDầu tỏiHành phiTỏi phiRượu hoa tiêuNgũ vị hươngXì dầu quánh biệtBơ đậu phộngDầu mèTiêu trắngCác gia vị thường thì khác

Hấp xôi cùng sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp ngâm vào trong nước trước 3 tiếng sau đó đem đãi sạch với để ráo nước trước khi hấp. Thời hấp xôi khoảng tầm 45 phút.

Sơ chế các nguyên liệu khác

150g xá xíu cắt hạt lựu.

100g lạp xưởng mang luộc 10 phút rồi thái hạt lựu tương tự như xá xíu.

Nấm đông cô thái nhỏ.

Tôm khô ngâm nước ấm cho mượt rồi băm nhỏ.

*
Thịt con gà thái nhỏ.

Xem thêm: 2 Cách Tắt Thông Báo Kết Bạn Trên Newfeed Facebook, Access Denied


Đong gia vị

Chuẩn bị 2 chiếc chén bát để đong 2 lếu hợp gia vị sau:

Gia vị trộn xôi: 5g muối, 10g bột ngọt, 18g đường, 20g dầu hào, 5g xì dầu, 18g bơ đậu phộng

Gia vị để xào nhân: 5g muối sấy, 10g bột ngọt, 20g đường, 30g dầu hào, 5g xì dầu, 3g bột giết mổ gà, 10g dầu mè, 3g tiêu trắng, 20g rượu hoa tiêu, 2g ngũ vị hương.

*
Đổ 100g nước sôi vào hỗn hợp hương liệu gia vị trộn xôi với khuấy đều. Xôi sau khi hấp chín thì kéo ra xới phần đa đồng thời rưới tất cả hổn hợp trộn xôi vào nhằm trộn. Sau thời điểm trộn gần như thì thêm 20g dầu tỏi, 20g tỏi phi vào trộn cùng.


Xào nhân

Đun sôi 1 nồi nước, theo thứ tự luộc chín làm thịt gà tiếp nối đến mộc nhĩ đông cô, xá bấu.

Bắc 1 dòng chảo lên bếp, mang lại dầu lấn sâu vào đun nóng láng phương diện chảo rồi mang lại tỏi, hành băm vào phi thơm. Khi hành tỏi dậy mùi thơm thì cho các nguyên liệu vào xào theo sản phẩm tự: tôm khô, xá bấu, giết gà, mộc nhĩ đông cô. Xào 1 phút thì cho bát gia vị xào nhân vào xào. Cuối cùng là xá xíu với lạp xưởng vào cuối cùng. Hạ bé dại lửa cùng cho thêm một lòng đỏ trứng con kê vào xào cùng.


*
Xào nhân

Trình bày với thưởng thức

Nhân xào hoàn thành thì trút lịch sự rổ xôi ở cách trước. Trộn phần đa lên rồi trình bày bằng phương pháp xới xôi mang đến vào chén bát rồi úp ngược qua một chiếc đĩa nhằm đĩa xôi được gọn gàng và cân nặng đối.

*
Rắc hành phi với 2 cọng rau mùi lên để trang trí Yêu ước thành phẩm của món xôi chén bửu là nếp yêu cầu mềm, dẻo không nát, tất cả vị ngọt, thơm mùi bơ đậu phộng với dầu tỏi hòa cùng các nguyên vật liệu nhân tạo cho hương vị đặc thù của món xôi có đậm nét văn hóa truyền thống của siêu thị nhà hàng Trung Quốc.