Trang chủ
cuộc đời hoạt động
hồ Chí Minh-con bạn và phong cách
Lời dạy dỗ của bác bỏ Hồ về đạo đức, lối sinh sống bình dân những vị trí ở Hành trang giản dị Tấm gương tập luyện Tài ứng khẩu của chưng phần đa lời dạy dễ dàng nắm bắt nâng niu tất cả chỉ quên mình
Những câu chuyện về Bác
chưng Hồ với dân chúng ta
triển khai di chúc của Bác
Thơ chúc tết của Bác
phần lớn vần thơ về chủ tịch Hồ Chí Minh
hồ chí minh tên bạn sống mãi
phần đông hình ảnh về Bác
kho lưu trữ bảo tàng Hồ Chí Minh
*
Một số lời dạy của bác bỏ Hồ về đạo đức nghề nghiệp lối sống

- Đối với bản thân - đề nghị siêng nǎng, ko được lười biếng, ai lười nhác không làm được việc. Nên tiết kiệm, ko xa xỉ, vì chưng xa xỉ té ra tham lam, độc nhất vô nhị là đối với tiền tệ bạc của đoàn thể phải rất phân minh.

Bạn đang xem: Câu nói của bác về đạo đức

Con đường giải phóng. Tháng 12 nǎm 1940. Tư liệu Bảo tàng sài gòn


*
Người thao tác trong hang đá làm việc Việt Bắc

.- học cái xuất sắc thì khó, ví như fan ta leo núi, yêu cầu vất vả, cạnh tranh nhọc mới lên tới mức đỉnh.Học dòng xấu thì dễ, như ngơi nghỉ trên đỉnh núi trượt chân một chiếc là nhào xuống vực sâu.

Mấy nǎm kháng chiến, các cô, các chú đã học được nhiều đức tính tốt. Về xuôi tuyệt nhất là về thành thị, sẽ có khá nhiều người phức tạp, các thứ sexy nóng bỏng mình vào thói xấu.

Bài rỉ tai với bộ đội, công an với cán bộ trước lúc vào tiếp cai quản Thủ đô.Ngày 5 mon 9 nǎm 1954.T.7, Tr.346

- Trong giáo dục không những đề nghị có học thức phổ thông cơ mà phải bao gồm đạo đức giải pháp mạng. Tài năng phải bao gồm đức. Có tài năng không gồm đức, hà lạm hủ hoá có hại cho nước. Gồm đức không có tài năng như ông bụt ngồi trong chùa, không hỗ trợ ích gì được ai

Bài thì thầm tại lớp đào tạo hướng dẫn viên các trại hè cấp I.Ngày 12 mon 6 nǎm 1956. T.8, Tr.184.

*
Chủ tịch hồ chí minh và những đồng chíTôn Đức Thắng, Lê Duẩn, trường Chinh.

- cần lao của cá nhân chủ yếu ớt là dựa vào tập thể mà có. Do vậy người dân có công trạng không nên tự kiêu mà bắt buộc khiêm tốn. Nhã nhặn và rộng lớn lượng, chính là hai đức tính mà người cách mạng nào thì cũng phải có

Nói chuyện tại lớp chỉnh huấn trung, cao cấpcủa bộ Quốc phòng và những lớp trung cấp của những tổng cục.Tháng 5 nǎm 1957. T.8, Tr.391.

- ...Cần, Kiệm, Liêm, Chính là nền tảng gốc rễ của Đời sống mới, gốc rễ của Thi đua ái quốc.

*
Hồ quản trị trong phòng thao tác của bạn ở Phủ chủ tịch nǎm 1946
Trời có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Đất gồm bốn phương: Đông, Tây, Nam, Bắc người dân có bốn đức: Cần, Kiệm, Liêm, Chính. Thiếu hụt một mùa, thì ko thành trời. Thiếu một phương, thì không thành khu đất Thiếu một đức, thì ko thành người. .....

Xem thêm: Top 9 Hình Hoa Đẹp Nhất Thế Giới Full Hd, 4K Siêu Nét, Hình Ảnh Hoa Đẹp

Cần cùng với Kiệm, phải đi đôi với nhau, như hai chân của con người.

Cần mà lại không Kiệm, "thì làm cho chừng nào xào chừng ấy". Cũng giống như một chiếc thùng không tồn tại đáy; nước đổ vào chừng nào, rã ra không còn chừng ấy, không lại hoàn không.

Kiệm nhưng không Cần, thì không tǎng thêm, không cách tân và phát triển được. Mà vật gì dường như không tiến tức đề xuất thoái. Cũng tương tự cái thùng chỉ đựng một không nhiều nước, không liên tục đổ thêm vào, lâu ngày cứng cáp nước đó sẽ hao sút dần, cho tới khi khô kiệt.....Cần, Kiệm, Liêm, là gốc rễ của Chính. Nhưng một cây cần phải có gốc rễ, lại cần phải có ngành, lá, hoa, quả mới là hoàn toàn. Một tín đồ phảiCần, Kiệm, Liêm, mà lại còn đề xuất Chính mới là bạn hoàn toàn.....Tự mình nên chính trước, new giúp được người khác chính. Mình ko chính, mà muốn người không giống chính là vô lý.

Cần Kiệm Liêm Chính. Tháng 6 nǎm 1949. T.5

- do chủ nghĩa cá nhân mà sinh ra đòi hỏi hưởng thụ, đãi ngộ. Người ta người nào cũng muốn ǎn ngon mang đẹp, nhưng mong muốn phải cho đúng thời, đúng trả cảnh. Trong lúc nhân dân ta không đủ thốn nhưng mà một người nào đó hy vọng riêng hưởng trọn ǎn ngon mang đẹp, bởi thế là không có đạo đức.

Nói chuyện trên lớp chỉnh huấn trung, cao cấpcủa cỗ Quốc chống và những lớp trung cấp của những tổng cục.Tháng 5 nǎm 1957. T.8, Tr.391

*
Từ cái máy chữ này của chủ tịch Hồ Chí Minh đã thành lập nhiều vǎn khiếu nại quan hệ mang đến vận mệnh của giang sơn

... Kiên trì và nhẫn nại, Không chịu lùi một phân, Vật hóa học tuy âu sầu Không dao động tinh thần.

Bốn tháng rồi. Nhật cam kết trong tù. Nǎm 1942-1943. T.3, Tr.387

- vào cuộc đương đầu to lớn, lâu dài, gay go, ít nhiều đảng viên, rất nhiều nơi không tránh khỏi gần như khuyết điểm như: công ty quan, eo hẹp hòi, mạo hiểm, hủ hoá, xa quần chúng, chủ nghĩa địa phương, không giữ lại kỷ luật, làm việc luộm thuộm, từ bỏ kiêu, từ bỏ mãn v.v.- Dù kia là hầu hết chứng bệnh thành niên, nhưng kể từ nay, Đảng yên cầu các đảng viên phải nhất quyết tẩy cho kỳ sạch sẽ những bệnh ấy. Vì nếu như không trị mang đến khỏi hết, thì nó hoàn toàn có thể lây ra nhưng mà trở đề xuất rất nguy hại cho Đảng.

Kiểm điểm công việc của Đảng. Tháng 1 nǎm 1949. Bốn liệu bảo tàng Hồ Chí Minh

- luôn luôn luôn cầu tiến bộ. Không văn minh thì là xong xuôi lại. Trong những khi mình chấm dứt lại thì fan ta cứ tiến bộ. Kết quả là mình thoái bộ, lạc hậu. Văn minh không giới hạn. Mình nỗ lực tiến bộ, thì chắc văn minh mãi. Luôn luôn từ kiểm điểm, tự phê bình phần đa lời mình đã nói, phần lớn việc tôi đã làm, để trở nên tân tiến điều xuất xắc của mình, sửa đổi khuyết điểm của mình. Đồng thời nên hoan nghênh tín đồ khác phê bình mình

Cần kiệm liêm chính. Mon 6 nǎm 1949. T.5, Tr. 644

- Thang dung dịch chữa bệnh quan liêu:

+ đề xuất đặt công dụng dân chúng lên bên trên hết, trước hết.+ Phải gần gụi dân, phát âm biết dân, học hỏi và chia sẻ dân.+ bắt buộc thật thà thực hành phê bình với tự phê bình.+ buộc phải làm đẳng cấp mẫu: Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư.

nên tẩy sạch dịch quan liêu. Báo Sự thật, số 140,ngày 2 tháng 9 nǎm 1950. T.6, Tr.90

*
Chủ tịch hồ Chí Minh, vị Tổng bốn lệnh về tối cao

- Dao gồm mài, new sắc. Vàng tất cả thui, mới trong. Nước gồm lọc, bắt đầu sạch.Người có tự phê bình, mới tiến bộ.

Tự phê bình. Báo Nhân dân, số 9,ngày 20 tháng 5 nǎm 1951. T.6. Tr.209

- bắt buộc thật sự không ngừng mở rộng dân chủ vào cơ quan. Phải luôn luôn luôn sử dụng cách thật thà từ phê bình với thẳng thắn phê bình, độc nhất vô nhị là phê bình từ dưới lên. Phải kiên quyết chống mẫu thói "cả vú bao phủ miệng em", ngǎn cản quần chúng phê bình.