Dù nhiều hàng quán bổ sung cập nhật thêm nào là kê nướng, lạp xưởng, tôm rim, xíu mại… đến cơm tấm, nhưng chắc hẳn rằng làm yêu cầu tên tuổi của cơm tấm tp sài gòn là các thức căn bản, mà giới trẻ hay gọi là “sà so bì chưởng” - cách nói lái của sườn, bì, chả - ở đó là chả trứng đúc.
mà lại ở Long Xuyên, nơi lừng danh của cơm tấm chỉ đứng sau sài gòn - dù rất có thể có vài người cho là hơn, cần phải có một món vô cùng quen thuộc, trứng kho.

Bạn đang xem: Cơm tấm trứng lòng đào

"Biến tấu" mới: Trứng kho lòng đào

Cũng hơi lạ khi hầu như luôn có mặt trong những hàng cửa hàng cơm dân dã không chỉ ở tp sài thành mà từ nam chí Bắc, trứng kho lại vắng bóng trong dĩa cơm tấm tp sài gòn nổi tiếng. Chắc hẳn rằng đã gồm chả trứng, rồi trứng ốpla đi cùng là quá đủ rồi, không buộc phải thêm thứ làm từ trứng không giống nữa chăng?Bên cạnh điểm nhấn trứng kho lòng đào, những miếng cháy vàng ruộm là thứ khó thấy ở những hàng quán cơm tấm khác bây giờ, dù sống Sài Gòn tuyệt Long Xuyên. Ảnh: Thái Hoãn

Nhưng trong bát cơm tấm Long Xuyên là cần phải có, còn được khôn khéo xắt múi cau, xếp đẹp như các cánh hoa. Lâu rồi ko về miền Tây, đề xuất bữa lang thang Sài Gòn, miền khu đất hứa của các kiểu ẩm thực ăn uống fusion (những cách thức phối hợp, giao hòa nhà hàng siêu thị từ truyền thống tới hiện tại đại), rất ngạc nhiên khi thấy trong bé đường nhỏ tuổi có quán cơm tấm bán đi với trứng kho. Đặc biệt, còn lạ, ngon hơn thế nữa khi được kho lòng đào.

Trước giờ, nhà yếu gặp gỡ trứng luộc lòng đào, ít nghe cho tới trứng kho lòng đào. Để luộc được trứng lòng đào, các đầu phòng bếp tại gia đề xuất lên Google, YouTube hỏi han cách thức, để nước sôi trong bao lâu, sôi bùng hay bé dại lửa… nhưng mà làm còn không tới. Nên lúc thấy cơm tấm có trứng kho, lại là lòng đào nữa thì tốt nhất định đề nghị kêu luôn 1 dĩa.

Nói như thế nào ngay, trứng ở đây không thực thụ thấm như sinh sống món giết kho hột vịt gồm khi kho cả nửa ngày trời bắt đầu xong. Có lẽ để kho cho thấm thì lòng đỏ chín luôn luôn mất, đang hết còn lòng đào.

Xem thêm: Cách Đăng Ảnh Lên Story Không Bị Vỡ, 3 Cách Đăng Video Lên Facebook, Story Không Bị Mờ

Nhưng quá trình luộc cả rổ trứng đợi cho lòng đào, rồi rửa vỏ đi cả cái rổ trứng còn mềm xìu kia sao nó không xẩy ra bể - ai từng ăn trứng luộc lòng đào vẫn biết phần tròng trắng mềm như vậy nào, rồi lấy kho, canh lửa nhỏ để thấm hoàn toản lòng trắng nhưng mà không chín cứng lòng đỏ bên phía trong mới thấy sự chăm nom trong chiếc món tưởng chừng đơn giản và dễ dàng này.Nồi cơm tấm được bắc trực tiếp trên bếp than ráng vì xửng hấp là điểm cộng khác của quán nhỏ này. Ảnh; Thái Hoãn

Đó hoàn toàn có thể cũng là nguyên nhân mà khắp thành phố sài thành chỉ gồm vài nơi cung cấp như ở mẫu quán trên đường Tân Canh, quận Tân Bình. Tốn công sức như vậy, dĩa cơm tấm vừa đủ thịt nướng, bì, trứng lòng đào… cũng đâu đó 30-50.000 đồng, quá dân dã so với số đông phần cơm tấm 180-200.000 đồng nghỉ ngơi vài vị trí "nổi tiếng" không giống ở dùng Thành.

Gu sườn cốt-lết tuyệt nạc dăm?

Lan man cho tới chuyện gốc nguồn, bao gồm thể, đĩa cơm tấm trứng kho lòng đào đó dễ dàng bị bạn dân xứ Long Xuyên chối từ. Vị thay vì chưng trứng kho, trứng khìa được xắt loại múi cau trình diễn đẹp đẽ, ở đây trứng chỉ chẻ đôi, đành vậy. Nhưng mang đến nhấm nháp qua phần thức ăn uống khác là thịt nướng, chắc chắn phải xem xét lại về sự liên đới nơi bắt đầu rễ.

Không tương đương ở sài gòn thường yêu cầu là miếng sườn cốt-lết, vài ba chỗ bổ sung thêm sườn chìa (cây), ở đấy là nạc dăm nướng. Ở An Giang vẫn có quán sử dụng sườn cốt-lết, nhưng không hề ít quán chỉ cần sử dụng thịt nạc dăm nướng.Nhìn "bình thường thôi" nhưng để có được món trứng kho lòng đào này cần có sự chăm chút không nhỏ. Ảnh: IT

Tùy sở thích, có người khoái miếng sườn dày gặm ngập răng new đã, nhưng đầy đủ miếng nạc dăm mỏng, gồm lẫn mỡ, dễ dàng thấm gia vị, xem xém ram rám lửa thơm lựng lại được không ít người khác ưu ái hơn. Đó là còn chưa kể đến sự cùng thêm của tập thể nhóm thực khách hàng bắt buộc mến mộ những lát giết dăm nướng giảm miếng bé dại đó vì giờ đây răng cỏ đã mất như "ngày em đôi mươi tuổi"!


Điểm cùng khác ở cái quán nói trên lại nằm ở vị trí cách chế tao phần nguyên liệu chính là cơm tấm. Bây giờ rất cực nhọc thấy, ngay lập tức ở phần lớn hàng tấm vỉa hè chứ đừng nói quán khủng khi thường dùng cái xửng để hấp cơm trắng nóng bằng hơi nước, vừa mang đến tiện tránh bị cháy, khét cơm, thì ở đây giữ nóng trực tiếp trong nồi trên phòng bếp than.

Nồi cơm được bắc trực tiếp trên lửa phải luôn luôn được canh chừng, cạo xới đúng lúc. Ko những phải canh chừng mang lại cơm không xẩy ra cháy mà lại còn đề xuất canh sao để mang được đông đảo mảng coi xém rám vàng, giòn, thơm lựng, để tùy theo yêu cầu của thực khách sẽ tiến hành cho những hay ít vào dĩa cơm.

Đây quả là sự việc chăm chút khác nữa giành cho dĩa cơm dân gian ngon lành nơi quán nhỏ, còn tương đối bị xập xệ nữa, làm việc đất thành phố sài gòn này.