Hàm RANK là 1 trong các hàm cơ bản dùng để xếp hạng trong Excel. Hàm này sẽ cực kỳ hữu ích trong công việc vì đưa ra các thứ hạng tự cao cho thấp hoặc trái lại để chúng ta có những đưa ra quyết định chính xác.

Bạn đang xem: Hàm sắp xếp có điều kiện trong excel

1/ Hàm RANK vào Excel

RANK là hàm xếp hạng vào Excel. Mục đích là xếp hình dạng nhất nhì tía của dữ liệu. Nhìn chung hàm xếp hạng này có công dụng Sort dữ liệu nhưng nếu như khách hàng biết cách sử dụng hàm RANK thì đã linh hoạt hơn vì tất cả kết hợp với các công thức khác.

Mục đích sử dụng là khi bạn có nhu cầu xếp hạng tài liệu theo thứ tự trường đoản cú cao xuống phải chăng hoặc từ thấp lên cao.

2/ Cú pháp hàm xếp hạng

Cú pháp hàm RANK trong Excel: =RANK(number,ref, )

Trong đó:

Number: Dữ liệu bạn muốn xếp hạng

Ref: Bảng dữ liệu, có có dữ liệu bạn nhập vào

Order: máy tự sắp xếp dữ liệu từ cao xuống tốt hoặc phải chăng lên cao.

Nếu Order = 0 hoặc để trống thì dữ liệu sẽ tiến hành sắp xếp trường đoản cú cao xuống thấp.Nếu Order = 1 thì đã xếp từ thấp lên cao.

3/ giải pháp sử dụng hàm RANK có điều kiện trong Excel

Có 3 giải pháp dùng hàm RANK có đk trong Excel, đó là xếp từ cao xuống thấp hoặc xếp từ rẻ lên cao. Mình có sẵn sàng bảng lấy ví dụ như sau.

giải pháp sử dụng hàm RANK có đk trong Excel

Cách xếp hạng từ bỏ cao xuống thấp

Cách xếp hạng từ bỏ cao xuống tốt thì chúng ta nhập vào cú pháp:

=RANK(D5,$D$5:$D$10,0)

Trong đó:

D5: giá chỉ trị yêu cầu xếp hạng.$D$5:$D$10: bảng giá trị chứa những dữ liệu đề nghị xếp hạng. Các bạn nhớ sử dụng F4 để cố định bảng lại trong lúc xếp hạng dữ liệu.0: có nghĩa là Descending – xếp hạng tự cao xuống thấp.

bí quyết xêp hạng sản phẩm tự từ bỏ cao xuống tốt với ORDER = 0

Bạn enter cú pháp trên và kéo xuống các dữ liệu không giống trong bảng.

sử dụng RANK xêp hạng trường đoản cú cao xuống thấp.

Cách xếp thứ hạng từ tốt lên cao

Ngược lại với giải pháp xếp hạng bên trên là xếp từ tốt lên cao. Điểm biệt lập trong cú pháp hàm RANK là tham số Order = 1.

bố trí thứ tự trường đoản cú thấp lên cao với Order = 1

Bạn cũng enter công cức và kéo dãn để sắp xếp thứ hạng của những dữ liệu tiếp theo.

Xem thêm: Cách Chặn Mail Trên Gmail Đơn Giản, Hiệu Quả, Hướng Dẫn Chặn Người Gửi Thư Trong Gmail

thực hiện hàm xếp hạng thu xếp thứ tự trường đoản cú thấp lên rất cao trong Excel

Bài toán xếp hạng cực hiếm này bạn có thể dùng các hàm IF lồng vào nhau tuy nhiên nó sẽ trở ngại và làm hiệu suất xử lý lâu hơn, cụ vào đó bạn dùng hàm RANK này thì sẽ nhanh hơn dùng hàm IF vào Excel.

4/ Hàm RANK.AVG cùng RANK.EQ trong Excel

Trong Excel 2010 trở đi sẽ sở hữu thêm 2 hàm tương quan đó đó là RANK.AVG với RANK.EQ. Nhị hàm xếp hạng trong Excel này có cú pháp tương tự như như RANK nhưng phương pháp hoạt động tất cả đôi chút không giống biệt.

Hàm RANK.AVG

Mô tả: Hàm trả về thứ hạng của một số vào một danh sách các số, kích cỡ của số đó vào mối đối sánh tương quan với các giá trị khác trong danh sách. Nếu nhiều giá trị có cùng một thứ hạng, thì trả về thứ hạng trung bình.

Hàm cung cấp từ phiên phiên bản Execl 2010 trở đi. Chữ AVG vào hàm là viết tắt của chữ Average – trung bình.

Cú pháp: =RANK.AVG(number,ref,)

Ví dụ đối chiếu sự khác biệt giữa RANK với RANK.AVG

Công thức như sau: =RANK.AVG(D5,$D$5:$D$10,0)

Cách áp dụng RANK.AVG vào Excel

Hàm RANK.EQ

Mô tả: Hàm trả về thứ hạng của một số vào danh sách các số. Kích cỡ của nó có tương quan với các giá trị khác vào danh sách.

Nếu nhiều giá trị có cùng một thứ hạng, thì trả về thứ hạng cao nhất của tập giá trị đó (chữ EQ là viết tắt của chữ Equal).

Cú pháp: =RANK.EQ(number,ref,)

Ví dụ đối chiếu sự không giống nhau giữa RANK và RANK.EQ

Công thức như sau: =RANK.EQ(D5,$D$5:$D$10,1)

Cách thực hiện RANK.EQ trong Excel

Qua phần ra mắt trên thì các bạn thấy được 2 hàm RANK.AVG và RANK.EQ có cú pháp y như hàm xếp hạng RANK.

Dưới đấy là tổng hợp lại công dụng sau khi sử dụng cả 3 hàm với thông số Order = 1.

tách biệt 3 hàm xếp thứ hạng RANK, RANK.AVG và RANK.EQ trong Excel.

Các các bạn thấy đó, hàm RANK trong Excel thật sự rất quan trọng trong quá trình mỗi ngày. Với trọng lượng dữ liệu càng những thì bạn không thể làm thủ công xếp hạng từng quý giá mà nên dùng hàm xếp hạng trong Excel.

Hãy theo dõi website ptt.edu.vn từng ngày để update các kỹ năng và kiến thức hay và có lợi khác. Cảm ơn các bạn đã gọi qua nội dung bài viết này.