(ĐCSVN) - trong thâm tâm thức người việt nam từ bao đời nay, Tết không chỉ có mang ý nghĩa của việc tống biệt năm cũ, tiếp nhận năm mới, hơn nữa mang đậm nét trung ương linh, tín ngưỡng. Không tính tục lệ thờ gia tiên, fan dân thường tìm về các đền, chùa để cầu phúc, ước may mắn cho gia đình với mong ước những điều tốt đẹp nhất trong năm mới.

Bạn đang xem: Hình ảnh đi lễ chùa


Ngay sau giờ phút đón giao thừa, thời khắc bàn giao của năm cũ và năm mới, siêu nhiều gia đình tổ chức đến chùa thắp hương đầu xuân năm mới mới để cầu an, mong tài, mong lộc. Thời gian này, khung cảnh tĩnh mịch, thanh đạm của các ngôi chùa, sân đình hốt nhiên trở phải đông đúc, miếu rực sáng ánh đèn, nến, vào sâu mặt trong, hương lửa nghi xỉu tỏa ra từ các ban thờ.

Người Việt tin rằng, đi lễ đầu xuân năm mới không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để nhỏ người hòa tâm hồn vào chốn trung khu linh, quăng quật lại vùng sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh. Mọi người đi lễ cùng với những mục tiêu khác nhau, người thì mong tài, cầu lộc, cầu duyên; tín đồ thì ước bình an, sức mạnh cho phiên bản thân cùng gia đình.

*
*
*
");this.closest("table").remove();">
*
Lễ miếu là nét đẹp văn hóa đầu năm của fan Việt. (Ảnh: PT)
Cũng có những người dân đi lễ chỉ nhằm tìm lấy những khoảng thời gian ngắn bình yên, nhằm mục tiêu xua tan đi hầu hết lo toan bộn bề trong cuộc sống. Nhưng nhìn chung, lúc đến cửa Phật, cửa Thánh, hòa vào dòng người hành lễ, mọi cá nhân trong họ sẽ cảm nhận được sự giao hòa của trời - đất. Mùi sương nhang, nhan sắc màu rực rỡ của đèn, hoa thuộc với không khí thanh tịnh của chốn rất thiêng sẽ làm cho lòng tín đồ trở bắt buộc nhẹ nhàng, thanh thản.

Người dân việt nam đi chùa còn nhằm xin chữ đầu xuân năm mới hay những câu đối có chân thành và ý nghĩa để mang đến nhà treo sinh sống nơi trang trọng nhất, cầu nguyện thành đạt cho cuộc sống đời thường và học hành thi cử cho con cái. Đặc biệt, giờ chuông chùa ngân vang giữa khu đất trời, khói nhang quyện tỏa, color đèn hoa và những nụ cười nơi cửa Phật... Vớ cả đã tạo ra không khí yên bình, vai trung phong hồn thanh tịnh.

Xem thêm: Phá Pass File Word 2013 Không Cần Phần Mềm Mới Nhất 2023, Top 3 Phần Phềm Tìm, Gỡ Mật Khẩu File Word, Excel

Chị Thúy Ngân, trú trên 32 phố Nghĩa Tân, mong Giấy, hà nội thủ đô cho biết, năm nào cũng vậy, sau khi hoàn vớ nghi lễ thờ gia tiên, cúng thần linh, ngay tại nhà đình, bài toán làm thứ nhất trong năm mới của gia đình chị là phải đến cửa chùa làm lễ. Đây là dịp nhằm chị cũng giống như người thân của chính mình mong tìm kiếm được sự thanh tịnh cùng hướng phần đa việc rất cần phải làm cho năm mới. “Nhiều tín đồ cũng ý niệm đi lễ chùa ngay sau thời khắc bàn giao giữa năm cũ và năm mới sẽ giúp gia đình đã có được sự an lạc, cả năm may mắn. Tôi muốn các con, các cháu biết được điều này, để bọn chúng biết trân trọng nét xin xắn văn hóa truyền thống cuội nguồn của dân tộc bản địa mình” – Chị Thúy Ngân phân tách sẻ.

Cửa miếu đất Phật là chốn bình yên, thanh tịnh, bởi vậy nên người Việt luôn luôn tin rằng, đi lễ chùa đầu xuân năm mới không chỉ nên để mong nguyện mà đó còn là thời gian để con người tìm tới với chốn trung khu linh quăng quật lại phía sau bao vất vả vào cuộc mưu sinh. Về địa điểm cửa Phật, hòa vào trong dòng người đi lễ đầu năm, giữa không khí thanh tịnh, bất kì ai ai cũng cảm nhận ra sự giao hòa của khu đất trời lúc vào xuân, sự thành tâm trong tâm mỗi người. Cửa miếu rộng mở với giờ đồng hồ chuông ngân vang cùng mùi thơm của khói hương, hoa lễ luôn luôn làm cho vai trung phong hồn con người thanh bình đến lạ.

Khói mùi hương trầm hòa quấn với không khí ngày xuân sẽ tràn về giữa tiết trời se lạnh khiến ai ấy đều bồi hồi trong khoảnh khắc chuẩn bị bước sang năm mới. Tôn kính chắp tay nơi cửa phật, bác Lê Thị Nên, trú trên Mai Dịch, mong Giấy, hà nội thủ đô cầu mong mỏi sang năm mới gia đình được bình an, mọi quá trình được thuận lợi. Bác bỏ Lê Thị nên cho biết, trong số những ngày đầu năm mới Nguyên đán, tức thì sau giao thừa, cả mái ấm gia đình sẽ bên nhau đi lễ chùa. Câu hỏi làm này khiến tôi cảm giác lòng mình dịu nhàng, an lạc và bình an, thong dong sau một năm thao tác vất vả với rất nhiều bộn bề, toan lo trong cuộc sống. Đầu năm đi lễ chùa là thời khắc nhằm tôi kiểm điểm lại bản thân, bình thản nhìn lại một năm đã qua và kim chỉ nan cho phiên bản thân trong thời hạn tới.

Còn đối với các bạn trẻ, đi lễ đầu xuân không chỉ để cầu nguyện đều điều giỏi đẹp cho bản thân và mái ấm gia đình mà còn là dịp thưởng lãm cảnh đẹp, đường nét thanh tịnh chốn rất thiêng trong huyết xuân cùng hiểu rộng về truyền thống văn hóa của dân tộc. Chúng ta Nguyễn Ngọc Hưng (Trung Kính, Hà Nội) phân tách sẻ: Mỗi thời điểm Tết đến, sau thời tự khắc giao quá linh thiêng, tôi và các cả nhà em trong gia đình thường đi lễ chùa, trước là để vãn cảnh, sau là cầu ý muốn cho phiên bản thân, mái ấm gia đình luôn dạn dĩ khỏe, hạnh phúc, thuận hòa, số đông sự được hanh khô thông. “Hòa bản thân vào không gian linh thiêng vị trí cửa phật, tôi tìm kiếm được chút thanh tú cho trọng điểm hồn sau đó 1 năm thao tác bận rộn, đôi khi thêm đọc biết về nét văn hóa truyền thống của dân tộc, từ kia thấy được trách nhiệm của chính bản thân mình trong câu hỏi gìn giữ nét xinh ấy”- chúng ta Nguyễn Ngọc Hưng bày tỏ.

Đối với mỗi cá nhân dân Việt Nam, đi lễ chùa đầu xuân năm mới là nét văn hóa truyền thống được ra đời từ lâu, tạo nên bức tranh đa sắc trong nền văn hóa truyền thống tiên tiến đậm đà phiên bản sắc dân tộc. Qua đó không chỉ có thể hiện tại khát vọng về một cuộc sống đời thường hạnh phúc, giàu có mà còn là dịp để vun đắp cho ý thức người Việt thêm yêu cùng trân trọng hầu hết giá trị cội nguồn. Về địa điểm cửa Phật, giữa không khí thanh tịnh, hương trầm phủ rộng hòa cùng sắc màu sắc của đèn hoa, mới thấy lòng bản thân lắng lại, thanh thản cùng nhẹ nhàng hơn.

Cuộc sống ngày càng hiện đại, đương đại nhưng nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu xuân năm mới vẫn luôn được bạn dân lưu giữ. Lưỡng lự từ bao giờ, con người hướng tâm hồn vào địa điểm cửa Phật, tới đạo giáo nhà Phật. Không có ai biết ngôi chùa trước tiên được dựng sinh hoạt đâu, vào thời gian nào, tuy nhiên cứ tất cả làng là gồm chùa. Ngôi miếu trong quá khứ hay lúc này đều là phần nhiều thực thể chân thực mà làm việc đó, mỗi người có thể tự tìm với hiểu thêm về phần lớn ẩn sâu chất đựng trong bạn dạng sắc văn hóa truyền thống Việt Nam.