Cúc họa mi là loại hoa nhỏ dại thuộc chúng ta Cúc (Asteraceae), thường xuyên mọc hoang, bao gồm cánh white ngần, từ giữa tỏa ra như hình nan hoa xung quanh một nhụy kim cương tươi. Trẻ nhỏ thường yêu thích hái hoa cúc này để kết thành bó hay xâu thành chuỗi. Ở Anh, cúc họa mi có cách gọi khác là Baby"s pet tuyệt Bairnwort có nghĩa là hoa của trẻ em em.

Bạn đang xem: Hình hoa cúc họa mi


Tên giờ đồng hồ Anh - Daisy - của loài hoa này khởi nguồn từ một từ Saxon, day"s eye, tức là "con đôi mắt ban ngày", có lẽ rằng vì hoa nở thuộc với ánh sáng ban mai rồi khép lại gần như cánh trắng khi chiều xuống.
*
Theo truyền thuyết thần thoại La Mã, bông hoa nhỏ dại bé này có nguồn gốc từ Belides, một trong những nữ thần chăm sóc các khu vực rừng. Một hôm, khi Belides sẽ nhảy múa với những người yêu của chính mình là Ephigeus, cô đang lọt vào mắt xanh của Vertumrus, vị thần cai quản các vườn cây. Để bảo đảm cô ngoài sự săn đuổi này, Flora, nữ giới chúa những loài hoa, đã biến hóa cô thành một đóa hoa cúc trắng.
*
Còn theo truyền thuyết thần thoại của người Ailen cổ, hoa cúc trắng chính là linh hồn đầy đủ hài nhi đã chết khi vừa new sinh ra. Chúa rải hoa cúc mọi núi đồi và thảo nguyên, khắp trần gian để gia công vơi đi nỗi buồn của không ít người bố mẹ ấy. Truyền thuyết giải thích tại sao daisy mang chân thành và ý nghĩa sự trong lành - ngây thơ.
*
Người ta tìm kiếm thấy không hề ít hình đa số bông cúc bên trên gốm sư Ai Cập cũng như ở hầu như nơi khác suốt vùng Trung Đông. Người Assyria cần sử dụng hoa cúc nhằm chữa một trong những bệnh về mắt. Họ cũng tin rằng, nếu khách hàng nghiền hoa cúc và trộn chúng với dầu rồi quét lên tóc sẽ tạo cho tóc muối tiêu đen trở lại.

Xem thêm: Cây Hợp Mệnh Mộc 1989 Hợp Cây Gì ? 8 Loại Cây Đem Lại Giàu Sang Phú Quý

*
Còn trong giờ đồng hồ Pháp, hoa cúc này được hotline là "Marguerite", nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp tức là hạt ngọc trai "pearl". Tín đồ ta nói rằng, St. Louis vẫn khắc hoa lá cúc với hoa diên vĩ (fleur-de-lis) và thánh giá trên mẫu nhẫn của ông. Mẫu nhẫn này, theo lời nhà vua, thay thế cho toàn bộ những gì ông yêu dấu nhất: tôn giáo, nước Pháp, và vk ông - Marguerite.
*
Có một lời nói xưa của người Anh bảo rằng mùa xuân vẫn chưa đến cho tới khi bạn có thể đặt cẳng chân mình bên trên 12 bông cúc. Bọn họ cũng đến là, nếu bạn mơ thấy hoa cúc vào mùa xuân hay ngày hè thì tốt, nhưng lại nếu vào ngày thu hay mùa đông thì lại là điềm chẳng lành.
*
Truyền thuyết về hoa cúc cũng tương đối thú vị. Chuyện đề cập rằng, hồi đó gồm một gia đình nghèo bao gồm 2 người mẹ con sống rất yên bình vào một căn nhà nhỏ. Người người mẹ tần tảo có tác dụng lụng nuôi con. Fan con còn nhỏ nhưng siêu hiếu thảo, biết vâng lời và chăm chỉ. Tuy nhiên rồi một ngày kia, người mẹ bỗng lâm căn bệnh nặng. Bạn con thương mẹ lắm, yêu cầu dù nhà nghèo em vẫn cố gắng chạy chữa hồ hết thầy lang xuất sắc nhất vùng.
*
Một hôm đi sang 1 ngôi chùa, em xin phép công ty sư trụ trì được ước phúc cho mẹ. Trời nghe phải bé dại lệ, đất nghe đề xuất cúi mình. Đức Phật mến yêu tấm lòng hiếu thảo của fan con cần đã hóa thân thành một bên sư, đi ngang qua miếu và tặng ngay em một bông hoa vàng rực và nói: "Ta cho bé bông hoa này, nó là biểu tượng của sự sống, là bông hoa chứa đựng niềm hi vọng, là ước mơ của loài người, là thần dược để chữa bệnh dịch cho mẹ con. Nhưng mà con nên nhớ,cứ 1 năm thì hoa đang rụng đi một cánh hoa, bông hoa này còn có bao nhiêu cánh thì chị em con chỉ sống được từng ấy năm".Người con lạy tạ Đức Phật với đếm cánh hoa. Rất đau buồn khi biết nhành hoa chỉ tất cả năm cánh, nghĩa là người bà bầu chỉ sinh sống với em được năm năm nữa. Thương người mẹ quá em đang liều xé bé dại từng cánh hoa cho đến khi không thể đếm được bông hoa có bao nhiêu cánh nữa. Mẹ nhờ có bông hoa thần dược này mà sống rất lâu bên fan con hiếu thảo của mình. Cành hoa vàng rực vô số cánh là hình tượng của sự sống, là cầu mơ ngôi trường tồn, là khát vọng trị lành mọi mắc bệnh của bé người. Trong tương lai người đời gọi là Hoa Cúc.
*
Hoa Cúc trong đời sống trọng điểm linh của bạn Việt họ thể biểu hiện rõ qua những bộ tranh tứ quý: "Tùng Trúc Cúc Mai". Hoa Cúc là biểu tượng cao qúy của sự việc sống , của việc thịnh vượng và tình cảm thương yêu, hiếu hạnh của nhỏ người. Ngày nay, kế bên màu đá quý họ nhà cúc còn có tương đối nhiều loại có những màu sắc khác nhau cực kì rực rỡ, mùi thơm mát, đem đến sức khỏe và sự sảng khoái cho con người.

(ptt.edu.vn)