Details Hien PHAN phương diện Trăng, khía cạnh Trời và Thiên thực 30 September 2016

Vậy "Trăng Đen" là gì? cùng nó gồm đáng sợ tốt không?

*

Hình 1: Một miếng trăng lưỡi liềm mỏng mảnh trong trộn Trăng bắt đầu ở phía bắc California. Ảnh: Tim Laman, National Geographic Creative.

Bạn đang xem: Khi mặt trăng đen mọc

Định nghĩa "Trăng Đen"

Có một vài có mang về Trăng Đen. Nó có thể là lần trăng bắt đầu thứ tía trong một mùa thiên văn học có 4 lần trăng mới, hay là lần trăng bắt đầu thứ hai trong cùng một tháng dương lịch.

Trăng Đen ko phải là 1 trong những thuật ngữ thịnh hành trong quả đât thiên văn học. Một trong những năm ngay gần đây, thuật ngữ này trở nên thông dụng bởi các nhà chiêm tinh học tập theo tôn giáo Wicca.

Trên thực tế không có một định nghĩa lẻ tẻ nào được đồng ý về Trăng Đen. Những thuật ngữ thường xuyên được sử dụng để ám chỉ về bất kể hiện tượng nào có tương quan đến pha Trăng Mới:

Lần trăng mới thứ nhì trong một mon dương lịch: rất nhiều lần Trăng Đen thuộc định nghĩa này xẩy ra khá thường xuyên xuyên, cứ khoảng 2.5 năm 1 lần.Lần trăng bắt đầu thứ tía trong một mùa bao gồm 4 Trăng Mới: các nhà thiên văn học chia 1 năm thành 4 mùa - xuân, hạ, thu, đông. Thường thì từng mùa tất cả 3 tháng và 3 Trăng Mới. Lúc một mùa gồm 4 Trăng Mới, thì lần trăng new thứ ba được gọi là một Trăng Đen.Một tháng dương lịch không có Trăng Mới: Điều này chỉ hoàn toàn có thể xảy ra trong thời điểm tháng Hai. Khi vấn đề này xảy ra, mon Một với tháng Ba sẽ có được 2 Trăng bắt đầu mỗi tháng, thay vày 1 Trăng bắt đầu như thường lệ.Một tháng dương lịch không tồn tại Trăng Tròn: khoảng chừng 19 năm 1 lần, tháng nhì lại không có Trăng Tròn. Vậy vào đó, mon Một và tháng cha có 2 Trăng Tròn trong mỗi tháng. Theo quan niệm này, lần Trăng Đen tiếp theo sẽ xảy ra hồi tháng Hai năm 2018.

*

Hình 2: Trăng lưỡi liềm mỏng mở ra ở ngày trước tiên sau Trăng Mới. Ảnh:bigstockphoto.com/mr. Smith.

Nhân nhiều loại từ lâu đã trở nên mê hoặc với các sự kiện tương quan đến khía cạnh Trăng - cùng với sự trở nên tân tiến của Internet, toàn bộ các phút chốc của khía cạnh Trăng sẽ trở phải nhạy cảm cùng với truyền thông. Ví dụ như siêu trăng, Trăng Mùa Gặt, giỏi "Siêu Trăng máu Nhật Thực" rất là hiếm xảy ra.

Xem thêm: Top 10 Câu Chuyện Hay Về Tình Yêu Đơn Phương, Một Chuyện Tình Thấm Đẫm Nước Mắt

Trăng Mới xẩy ra khi quỹ đạo của phương diện Trăng đưa nó vào giữa Trái Đất với Mặt Trời, hướng mặt ko được thắp sáng của mặt Trăng về phía Trái Đất. Vào ban đêm, pha khía cạnh Trăng này là cần thiết nhìn thấy: lúc mà những Trăng bắt đầu đều nằm về cùng một phía với mặt Trời, chúng sẽ mọc với lặn cùng Mặt Trời và có khả năng sẽ bị lấn át bởi ánh sáng chói lòa của mặt Trời.

*

Hình 3: các pha của mặt Trăng. Ảnh: NASA.

Các Trăng Mới có thể dễ dàng được nhận thấy chỉ khi bọn chúng trực tiếp đi qua trước phương diện Trời, gây nên hiện tượng nhật thực. Còn lại, những người dân quan sát bầu trời phải tìm tới những cách đây không lâu hoặc sau Trăng Mới, lúc chỉ bao gồm một miếng lưỡi liềm mỏng mảnh của mặt phẳng được chiếu sáng của phương diện Trăng hoàn toàn có thể nhìn thấy tự Trái Đất.

Thông thường, các Trăng Mới xảy ra chỉ một lần trong những tháng, nhưng cũng chính vì có một chút rơi lệch giữa các pha khía cạnh Trăng - một chu kỳ trung bình 29.5 ngày - cùng lịch Gregorian (lịch Tây, định kỳ Công, giỏi Dương lịch), bắt buộc một vài tháng hoàn toàn có thể có hai lần trăng mới: một lượt ở thời điểm đầu tháng và một lần sinh sống cuối tháng. Điều này xảy ra khoảng 32 mon 1 lần.

Như vậy, một Trăng Đen giống như một bạn bè sinh song với một Trăng Xanh, thường xuyên được đọc là lần trăng tròn lắp thêm hai trong cùng một tháng. Rõ ràng, cũng giống như các sự kiện thiên văn học tập khác, sự kiện trăng bắt đầu này là hoàn toàn bình thường. Nó ko thể đem về tin tức xấu hay dấu hiệu bệnh tật làm sao như các nhà phù thủy chiêm tinh học đang loan báo trên mạng.

Tuy nhiên, phía Đông buôn bán cầu nỗ lực vào đó sẽ gặp một "trăng đen" vào cuối tháng 10/2016, với lần trăng mới thứ nhị xảy ra. Đối với những người dân đang sinh sống ở khu vực Đông Á, bao gồm cả Việt Nam, Nhật Bản, New Zealand, và Australia, "trăng đen" vẫn xảy ra vào một trong những ngày đặc biệt: 31/10, hay liên hoan Halloween!