Theo mặc định, hành lang cửa số Terminal trong Linux sẽ lộ diện thư mục chủ yếu của bạn. Để núm đổi bất kỳ thư mục nào không trực tiếp trong folder chính, các bạn phải cung ứng đường dẫn vừa đủ hoặc sử dụng lệnh cd cd các lần.

Bạn đang xem: Lệnh cd trong linux

Ví dụ, tôi hay xuyên thao tác với các thư mục trong thư mục Documents, trong thư mục chính. Tôi muốn hoàn toàn có thể cd vào những thư mục trong folder Documents mà không nhất thiết phải gõ tư liệu cd đầu tiên (hoặc cung cấp đường dẫn tệp đầy đủ).

Nghe dường như khó hiểu? Đây là một trong những ví dụ. Giả sử tôi tất cả một thư mục mang tên là htgarticles trong thư mục Tài liệu của chính bản thân mình và tôi muốn truy cập nó qua thứ đầu cuối.

Chúng ta sẽ bắt đầu bằng phương pháp mở một hành lang cửa số Terminal và vào pwd (In thư mục có tác dụng ptt.edu.vnệc) nhằm hiển thị rằng thư mục bây giờ thực sự là thư mục thiết yếu của bọn chúng tôi, / home / lori.

*

Nếu bọn họ gõ lệnh sau, chúng ta sẽ gặp gỡ lỗi nói rằng không tồn tại tệp hoặc folder đó. Đó là cũng chính vì chúng tôi không có trong thư mục Tài liệu.

cd htgaricles

*

Để cho thư mục htgarticles, trước tiên bọn họ phải thay đổi thư mục Documents.

tài liệu cd / Sau đó, chúng ta phải thay đổi thư mục htgarticles.

cd htgarticles /

*

Ngoài ra, chúng tôi có thể gõ đường dẫn tệp vừa đủ một biện pháp khó khăn:

cd ~ / tài liệu / htgarticles Nó chưa phải theo bí quyết này, khoác dù. Bạn cũng có thể đặt bất kỳ thư mục nào thành thư mục cửa hàng cho cửa sổ Terminal, vày vậy chúng ta có thể cd vào những thư mục bé của nó mà không phải nhập đường dẫn đầy đủ.

Trong lấy ví dụ của chúng tôi, chúng tôi muốn đặt thư mục Documents có tác dụng thư mục cơ sở, bởi vì tất cả những thư mục tôi làm ptt.edu.vnệc cùng - như htgarticles - đều phía bên trong thư mục Documents. Do vậy, chúng tôi gõ lệnh sau tại vết nhắc cùng nhấn Enter.

xuất CDPATH = ~ / tư liệu / LƯU Ý: vào lệnh trên, xuất khẩu cần là chữ thường và CDPATH cần là toàn bộ chữ hoa thay thế ~ / tài liệu / với đường truyền đến thư mục phụ vương nào chứa những thư mục con mà bạn tiếp tục làm ptt.edu.vnệc.

*

Bây giờ, vẫn vào thư mục nhà của chúng tôi, công ty chúng tôi có thể chạy cd hticlesicles với đi trực tiếp tới ~ / Documents / htgarticles.

Xem thêm: Ghim Trên Hoa Chia Buồn , Vòng Hoa Chia Buồn, Gửi Điện Hoa Chia Buồn, Hoa Vòng, Hoa Đám Tang

*

Nếu các bạn muốn tự động đặt một thư mục nhất quyết làm thư mục các đại lý mỗi khi bạn mở cửa sổ Terminal, chúng ta cũng có thể làm điều đó bằng phương pháp chỉnh sửa tệp .bashrc. Tệp .bashrc là tập lệnh chạy mỗi khi bạn mở cửa sổ Terminal và chúng ta có thể thêm ngẫu nhiên lệnh nào bạn muốn vào nó. Vì vậy, chúng ta cũng có thể thêm xuất khẩu CDPATH lệnh để đặt một thư mục ví dụ làm thư mục người mẹ cho mọi cửa sổ Terminal.

Để làm điều này, cd quay trở về thư mục nhà của chúng ta nếu chúng ta chưa có. Sau đó, gõ lệnh sau để mở tệp .bashrc. Chúng ta có thể sử dụng ngẫu nhiên trình biên soạn thảo văn bạn dạng nào bạn muốn sử dụng, nhưng cửa hàng chúng tôi sẽ áp dụng gedit trong lấy ví dụ như của bọn chúng tôi.

gedit .bashrc

*

Cuộn xuống dưới thuộc của tệp .bashrc và thêm lệnh sau.

xuất CDPATH = ~ / tài liệu / một đợt nữa, sửa chữa thay thế ~ / tài liệu / với thư mục mẹ chứa các thư mục đứa bạn làm ptt.edu.vnệc với hầu hết.

Bạn hoàn toàn có thể thêm một comment phía bên trên lệnh để bạn nhớ lệnh đó làm gì. Chỉ cần đặt một dấu số (#) ở đầu mẫu và sau đó ngẫu nhiên mô tả nào bạn có nhu cầu thêm.

Nhấp vào để lưu".

*

Đóng gedit (hoặc ngẫu nhiên trình soạn thảo văn bản nào ai đang sử dụng) bằng cách nhấp vào X X X ở góc cạnh trên bên trái của cửa ngõ sổ.

*

Lệnh các bạn vừa cung cấp tệp .bashrc đã không tác động đến phiên hành lang cửa số Terminal hiện tại. Chúng ta phải đóng cửa sổ Terminal bây giờ và mở một cửa sổ mới. Bởi vậy, gõ lối thoát hiểm hiểm tại dấu nhắc với nhấn Enter hoặc nhấp vào nút X X ở góc trên phía bên trái của cửa ngõ sổ. Sau đó, dìm Ctrl + alternative text + T để xuất hiện sổ Terminal mới.

*

Bây giờ, tuy nhiên thư mục thao tác hiện trên là folder chính, chúng ta có thể trực tiếp chuyển đổi thành thư mục con từ thư mục cơ sở chúng ta đã chọn.

*

Nếu bạn có nhu cầu trở lại thư mục chủ yếu dưới dạng thư mục bà mẹ trong cửa sổ Terminal, chỉ ptt.edu.vnệc mở tệp .bashrc trong trình biên soạn thảo văn bản và xóa lệnh chúng ta đã thêm hoặc dìm xét bằng cách thêm vệt thăng (#) tại bắt đầu của loại Nhận xét mẫu này là hữu ích nếu bạn có nhu cầu kích hoạt lại lệnh vào tương lai. Bạn cũng có thể dễ dàng biến hóa thư mục nào bạn có nhu cầu sử dụng có tác dụng thư mục các đại lý chỉ bằng cách thay thay đổi thư mục vào lệnh trong tệp .bashrc với lưu tệp.

Nếu chúng ta có một thư mục ví dụ mà bạn thao tác trong phần đông thời gian, chúng ta có thể thêm một lệnh vào tệp .bashrc sẽ open sổ Terminal vào thư mục đó mỗi lần.