Khi nói lái, đối lái... Có những câu vừa thanh vừa tục nhưng thông qua đó thể hiện nay tính hài hước của bạn nói và sự chào đón của người nghe là nó thanh xuất xắc tục nhằm cuối cùng... Vui là chính.

Bạn đang xem: Những câu nói lái hay

*

Nguyên tắc nói lái, đối lái

TrongThú đùa chữ (NXB Trẻ, 1990), hai nhà ngôn ngữ Lê nước trung hoa và hồ nước Lê bàn về cách chơi chữ, nói lái: “Tiếng Việt bao gồm hai điều kiện rất dễ dàng cho việc nói lái. Một là nhãi nhép giới giữa các âm máu (haytiếng) rất rõ ràng. Nhì là hầu hết các phụ âm đều hoàn toàn có thể kết hòa hợp với bất kỳ vần nào tất cả mang thanh điệu (còn điện thoại tư vấn làthanh), với trong đa số trường hợp đã hình thành những tiếng gồm nghĩa. Nhiều ngữ điệu khác không tồn tại đủ hai đk này nên không thể hoặc khó có thể có hiện tượng kỳ lạ nói lái.

Mỗi âm ngày tiết có cha bộ phận: âm (âm đầu), vần và thanh. Nói lái được triển khai khi một hoặc nhị trong ba thành phần ấy của nhị âm ngày tiết hoán vị đến nhau.

Về lý lẽ có6 dạng hình nói lái.

Chẳng hạn với tự ngữ gốcthay đổi, ta gồm 6 từ ngữ lái, như sau:

Hoán vị âm:đay thổi

Hoán vị vần:thôi đảy

Hoán vị thanh:thảy đôi

Hoán vị âm cùng vần:đôi thảy

Hoán vị âm cùng thanh:đảy thôi

Hoán vị vần cùng thanh:thổi đay.

Trong một số trường hợp, các yếu tố thay đổi không được chặt chẽ, vị ở địa phương đó mới có sự lẫn lộn nhị âm đầu, hai vần và hai thanh ấy:làm sương cho sáo – làm thế nào cho sướng, sáu phương diện – sặc máu, thứ nhất – tiền đâu, đấu tranh – kiêng đâu, hiện tại đai – hại điện, tiết kiệm chi phí – kiếm tiệc, cá thể - núm cả, lộng kính – liệng cống, mống chuồn – mong mỏi chồng, đồng chòi – đòi chồng, sức khỏe - đã khuất, ít li – y lít, nghiên cứu- ngây ngô như kiến, chà đồ dùng nhôm – chôm thiết bị nhà, cầu nhà đạo – cạo domain authority đầu, mèo đuôi cụt – mút đuôi kèo, ban lãnh đạo – bao lãnh đạn…”.

Có gần như kiểu nói lái, ban đầu người nghe tưởng tiếng tây, tàu gây khó hiểu, gây ngớ fan nhưng đến khi vỡ lẽ, thì họ nhảy cười thú vị.

Quýt xơ măng bông sên- nghĩa làQuăng xơ mít mặt sông.

Hay:Lưỡng cô dành dách cô xường toại. Nghĩaxường toại là “xoài tượng”.

Thêm câu:nhẹm nhẹm thìn (nhịn nhịn thèm) …

Có khi đề xuất nói lái mấy lần mới tìm ra nghĩa thật, như:

Chúng bản thân đập chuông nhé?

Đập chuông đuông chập, đuông chập đâm chuột, đâm chuột dịch nghĩa là đâm tí (bởi tuổi tí là tuổi con chuột) và đâm tí nói lái thành đi tắm!

Nói lái cùng với giải tự tốt dịch nghĩa

mộc tồn = cây còn – nhỏ cầy.

Thành chủng = yêu cầu cấy – cây nến.

Thiên tử = con trời – cơi tròn.

Nói lái có mặt trong một trong những câu hát:

Cáicon cá đuacon cua đá

Kẻ cơ thần trở lạiCần Thơ


Một ông đẽo đá trên cây

Hai ông đá đẽo dưới này rồi chưa.

Câu đố nói lái

Cục đo đỏ cho vào giường (Cục đường bỏ vào giỏ)

Ở trong công ty cô ra cô nẩy (Cây nổ)

Sào nhiều năm chống suối, sào vắnchống khe (chuối sống, ché không)

Khi đi cưa ngọn, lúc trở về cũng cưa ngọn (Con ngựa).

Chèo xuồng trong ngọn tập bơi ra

xuồngcụt mũi, bạn ta hay được dùng (người Nam cỗ phát âmcụt mũi thànhcục mũi nên lái lại thành củi mục).

Những mẩu chuyện vui

Cũng trongThú nghịch chữ tác trả Hồ Lê và Lê trung hoa đã viết những câu chuyện vui.

Trong thời kỳ đao binh chống Pháp, bạn teen nam thanh nữ thường đi dân công gánh gạo từng đoàn. Các thiếu nữ sức yếu yêu cầu rất mỏi gối khi lên dốc. Tất cả chàng trai chỉ cho các chị em cách tương khắc phục:

- những cô vừa đi vừa nói “bái dốc, bái dốc” thì sẽ bớt mệt.

Nhiều cô ngây thơ thiếu hiểu biết ẩn ý của chàng trai vừa đi vừa lặp “bái dốc, bái dốc”, khiến cho cả đoàn mỉm cười vang, hí hửng nên… sút mệt thật.

Xem thêm: Hình Ảnh Cuộc Sống Bế Tắc - Hình Ảnh Chán Đời, Bế Tắc, Tuyệt Vọng Đẹp Nhất

Trong loạn lạc chống Mỹ, nói lái cũng có lúc được cần sử dụng trong đấu tranh chủ yếu trị. Đó là trường hợp câu đối “Dán sinh hoạt Sở chỉ huy quân Mỹ”:

“Tìm diệt” bãi Cửu Long, bị sóng Cửu Long dìm tiệt;

“Dồn dân” bờ Trà Khúc, nhừ tử Trà Khúc dần Giôn.

(“Tìm diệt”, “dồn dân” là những cách chống ta của địch. Trà Khúc là tên con sông mập của tỉnh Quảng Ngãi. Giôn là Johnson, tổng thống Mỹ).

Khi bắt đầu lên rứa quyền, Ngô Đình Diệm bắt nhân dân miền nam gọi bản thân là “Cụ Ngô”.

Một hôm có fan mách mang lại Diệm biết ý nghĩa sâu sắc tai sợ của từ ngữ này:Cụ Ngô nói lí thànhngộ cu! núm là Diệm ra lệnh cho đàn tay chân bỏ ngay từ ngữ cụ Ngô.

Năm 1965, giặc Mỹ đổ quân vào thức giấc Quảng Ngãi. Ở một vùng còn tranh chấp giữa ta và địch, một số gia đình treo nhánh xương dragon trước nhà. Bộ đội ngụy kinh ngạc hỏi mục đích, đồng bào vấn đáp để đuổi ma quỷ.

Chúng tưởng thật buộc phải khuyến khích chuyện mê tín. Sau bọn chúng vỡ lẽ, liền ra lệnh cấm, vì chưng đuổi ngũ quỷ chính là đuổi Mỹ qua.

Trong trong những năm Ngô Đình Diệm kẻ thống trị ở miền Nam, trằn Lệ Xuân (vợ Ngô Đình Nhu, em ruột Diệm) lăng nhăng với rất nhiều tướng tá Mỹ ngụy để bảo đảm chiếc ghế mang lại anh chồng và làm giàu mang đến chồng. Tú Mỡ vẫn vạch trần sự thật bỉ ổi đó qua bài "Vịnh trần Lệ Xuân":

Thế đấy! vị thương chú nó nghèo

Cho buộc phải thím nó đề xuất quanh queo

Trổ tài gái đảm chuyển phiên nghìn khóe

Nào quản mang tăm tiếng đá đeo.

Nói lái (còn hotline là nói trại) là một trong những cách nói kiểu đùa chữ của dân Việt. Đối cùng với từng vùng miền khác nhau thì do cách nói của tiếng địa phương đề xuất tiếng nói lái đang có biến đổi một chút.

Có rất nhiều cách thức nói lái:

Cách 1: Đổi âm sau, duy trì chữ đầu với thanh.Ví dụ: mèo cáimài kéo, đơn giảnđang giỡn (đối với miền Nam), trời chotrò chơi, đại họcđộc sợ (đối cùng với miền Nam),vô hànggiang hồ nước (đối với miền Nam), mau como cau,...

Cách 2: Đổi toàn bộ, trước ra sau, mà lại giữ thanh.Ví dụ: đầu tiêntiền đâu, từ đâuđầu tư,...

Cách 3: Đổi lốt thanh.Ví dụ: Thụy Điểnthủy điện, bí mậtbị mất,...

Cách 4: Đổi phụ âm đầu. Ví dụ: cao đẳngđau cẳng(đối với miền Nam), giải phápphải giáp...

Cách 5: Đổi âm sau với thanh sau, giữ phụ âm đầu.Ví dụ: bí mậtbật mí, một cáimái cột, mèo cáimái kèo, trâu đựctrực đâu, trâu cáitrái cau (đối cùng với miền Nam), mắc cườimười cắc...

Lưu ý: chưa hẳn từ làm sao cũng có thể nói lái được. đông đảo từ láy toàn bộ, nhì từ lặp lại hoàn toàn, từ tất cả chung vết thanh và âm đầu, vệt thanh với âm sau, âm đầu cùng âm sau đều không nói lái được.

Bài viết liên quan