Lệnh Hatch trong AutoCAD được sử dụng để giúp đỡ bạn đánh vẽ lên hình khối và mặt phẳng cắt để đánh dấu các một số loại vật liệu. Trong bài viết này bọn chúng mình đã hướng dẫn chúng ta tất tần tật đa số điều cần biết về lệnh Hatch trong AutoCAD.

Bạn đang xem: Tô vật liệu trong cad


*
HTN04 - xuất xắc Đỉnh AutoCAD - Trọn bộ AutoCAD từ bỏ cơ bạn dạng đến nâng cao

Hiểu rõ về lệnh Hatch vào AutoCAD và những ứng dụng

Lệnh Hatch là gì?

Lệnh Hatch vào AutoCAD là một trong những lệnh giúp bạn tô vật liệu và mặt cắt để bản vẽ trở nên rõ ràng và dễ hiểu hơn. Lệnh này còn có lệnh tắt là H.

Ví dụ: Ở đây chúng mình gồm một hình chữ nhật và mong mỏi tô vẽ mang lại nó. Vậy chúng mình sẽ nhập lệnh tắt H và loại lệnh Command Line rồi bấm phím cách.

*

Nếu các bạn dùng những phiên bạn dạng AutoCAD đời cũ thì khi chúng ta bấm phím cách xong bảng Setting đã hiện lên luôn. Còn nếu khách hàng dùng phiên bạn dạng đời bắt đầu như chúng mình thì sau thời điểm bấm phím giải pháp sẽ xuất hiện thêm thêm 1 thẻ nữa là Hatch Creation như vậy này.

*

Nếu các bạn chỉ muốn chọn một màu để tô cho hình vẽ thì chúng ta chọn vào mục Solid, tiếp nối chọn màu sống bảng lựa chọn như trong hình bên dưới đây:

*

Bạn cũng rất có thể chọn các kiểu sơn màu khác rồi tích vào một trong những vùng khép kín => bấm phím phương pháp để kết thúc thì vùng đó sẽ được tô theo mẫu các bạn đã chọn:

*

Lưu ý: dành riêng cho các bạn sử dụng những phiên phiên bản AutoCAD đời cũ hoặc khi bạn có nhu cầu thiết lập trước lúc Hatch.Giả sử thuở đầu có 2 hình chữ nhật như thế này. Giữa chúng có 1 phần giao nhau. Nếu khách hàng chỉ cần sử dụng lệnh Hatch vào AutoCAD như thông thường thì chúng ta chỉ tô có màu của phần hình ko giao nhau. Vậy để tô cả phần giao nhau thì làm quá trình sau:

Bước 1: Nhập lệnh tắt H => bấm phím cách để truy cập lệnh Hatch

*

Bước 2:
lúc này bạn sẽ thấy sinh sống thanh lệnh có gợi ý là Pick Internal Point nghĩa là chọn điểm nằm trong một vùng khép kín hoặc Select Objects tức là chọn đối tượng người dùng muốn hatch. Từ bây giờ bạn chọn mụcSelect Objects rồi tích lựa chọn vào đối tượng người tiêu dùng muốn tô vẽ.

*

Bước 3: Tích vào hình chữ nhật mà bạn có nhu cầu tô thì đang được công dụng như ráng này:

*

Ngoài ra, bạn có thể bấm phím T phía trong dòng gợi nhắc của thanh lệnh để truy cập vào bảng cấu hình thiết lập trước khi Hatch:

*

Trong bảng này chúng ta có thể chọn kiểu dáng và màu sắc để sơn vẽ, đồng thời cũng sẽ chỉnh được các thông số kỹ thuật khác của Hatch.

Ví dụ về vận dụng của lệnh Hatch vào AutoCAD

Ví dụ 1

Chúng ta sẽ cùng thử mức độ với lấy một ví dụ vẽ mái nhà:

*

Bước 2: cần sử dụng lệnh Mirror để đối xứng 2 cạnh đang tạo ra thành hình tam giác cùng với cạnh ngắn của hình chữ nhật dang mặt phải. Sau đó tiếp tục dùng lệnh TRIM cắt cho phần thừa thì các bạn sẽ được hình mái nhà như thế này.

*

Bước 3: dùng lệnh Hatch, trước khi chọn vùng mong tô vẽ thì chúng ta chọn vào phong cách tô dạng như mái ngói tương tự với vào hình ảnh đây.

*

Lúc này bạn có thể thấy tuy đã khá giống cùng với mái ngói tuy vậy viên ngói trông vẫn tồn tại khá lớn. Bạn có thể hiệu chỉnh chúng bằng phương pháp chỉnh thông số kỹ thuật trong mục Hatch Pattern Scale nhỏ lại.

*

Ở đây chúng mình chỉnh thông số này từ một về 0,3 thì viên ngói đã nhỏ tuổi lại trông bắt mắt hơn hẳn hình ban đầu.

*

Bước 4: liên tục thực hiện lệnh Hatch nhằm tô các phần còn lại. Nhưng chúng ta nên bấm chuột chữ Setting sinh sống thanh lệnh nhằm mở bảng thiết lập lên vào điền sẵn sinh sống mục Scale là 0,3 để những lần sau không buộc phải chỉnh lại kích cỡ nữa nhé.

*

Bước 5:
Để phần mái ngói tảo đúng chiều của nó, tức là viên ngói nằm xuôi thì bạn tích chọn vào phần vẫn tô vẽ ở bên trên, sau đó chỉnh thông số ở phần Angle thành 180. Điều này sẽ là những viên ngói xoay theo một góc 180 độ có nghĩa là ngược lại với mái ngói bên dưới thì đang ra đúng bề ngoài của ngói vào thực tế.

*

Phần mái ngói ở hai bên các bạn thực hiện giống như rồi chỉnh góc của chúng thành 90 bỏ phần mái bên đề xuất vì nó chuyển phiên theo chiều dương của trục hoành và -90 dồn phần mái phía bên trái vì phần này chuyển phiên theo chiều âm của trục hoành. Sau đó họ có được ngoài ra thế này:

*

Bước 6: Bạn hoàn toàn có thể thấy phần ngói đang đậy hết những đường thẳng nhằm phân tách bóc ngói. Vậy bạn cần làm mờ phần ngói đi để chúng ta thấy rõ rệt vẽ bằng phương pháp chọn tất cả các phần đã hatch => chỉnh thông số kỹ thuật trong mục Hatch Transperancy. Mục này vẫn nhận quý hiếm từ 0 - 90. Số các bạn nhập càng khủng thì phần hatch đã càng mờ đi nhiều.

Xem thêm: Tìm Kiếm Bằng Hình Thể Ngoài Và Liên Quan Của Tim Mạch, Hình Thể Ngoài Và Liên Quan Của Tim

*

Vậy sau khoản thời gian đã thực hiện lệnh Hatch nếu còn muốn sửa lại thì làm núm nào. Hôm nay bạn chỉ cần nhập lệnh tắt HE => bấm phím cách để truy cập vào lệnh Hatch Edit => tiếp nối tích vào phần muốn sửa => bảng Setting hiện lên thì chúng ta chỉnh thông số kỹ thuật ở trong các số đó là rất có thể sửa được phần đã tô vẽ.

*

Ví dụ 2

Ban đầu chúng mình gồm 2 hình chữ nhật như thế này:

Sau khi thực hiện lệnh hatch ở hình chữ nhật bên trên rồi new kéo đường giáp ranh biên giới ra thì chúng ta cũng có thể thấy phần được đánh không auto kéo theo. Vậy họ phải làm cầm cố nào?

*

Chúng ta cần cấu hình thiết lập trước lúc chọn đối tượng người dùng muốn tô. Ở đây bọn chúng mình đã hatch sinh hoạt hình chữ nhật thứ hai để chúng ta so sánh. Sau khi truy cập lệnh hatch, bạn nhấn vào chữ Setting ngơi nghỉ thanh lệnh. Khi bảng chọn hiện lên, các bạn tích vào ô Associative như hình bên dưới đây:

*

Sau đó bạn có thể thấy khi kéo đường biên của hình thứ hai ra thì đường nét hatch cũng được kéo nhiều năm theo:

*

Ví dụ 3

Thực tế, bạn cũng có thể hatch được cho một khối hình ko khép kín. Ở đây bọn chúng mình gồm khối hình như thế này:

*

Bạn vẫn tiến hành lệnh hatch như bình thường nhưng lúc vào bảng Setting thì chúng ta chỉnh thông số kỹ thuật Tolerance tạo thêm là được. Ở đây chúng mình vẫn để thông số là 100.

*

Tiếp theo khi bạn chọn đối tượng để hatch thì sẽ có được thông báo như sau, các bạn chọn mẫu như trong hình ảnh luôn là được nhé.

*

Sau đó chúng ta có thể thấy đường nét hatch vẫn được tạo nên ra mặc dù khối hình này sẽ không kín:

*

Sử dụng SuperHatch để chế tạo ra mẫu như ý muốn trong AutoCAD

Chúng ta sẽ lấn sân vào ví dụ thực tế để giúp các bạn hiểu rõ hơn về SuperHatch nhé. Ở phía trên chúng tôi đã dùng lệnh Polyline để sản xuất hình một sân chơi. Cách áp dụng lệnh Polyline đã được đề cập trong bài 9 lệnh vẽ đối tượng người sử dụng hình học trong AutoCAD rồi nhé. Dưới đây là hình ảnh mẫu để chúng ta vẽ theo:

*

Ban đầu, chúng mình sử dụng lệnh Hatch như thông thường và lựa chọn kiểu nét tô là dấu cộng để tượng trưng đến cỏ.

*

Tuy nhiên, đường nét vẽ như thế này không đjep với mềm mại, vị đó chúng ta sẽ sử dụng SuperHatch để tạo ra nét vẽ như hy vọng muốn.

Bước 1:
Vẽ mẫu cho nét hatch. Các bạn dùng lệnh Polyline để vẽ cỏ. Ở phía trên chúng tôi đã vẽ cỏ rồi đổi màu đến nét vẽ thành màu xanh. Bạn lưu ý là vẽ nét cỏ thật nhỏ thôi nhé. Ban đầu chúng ta có thể vẽ phệ cho dễ dàng quan tiếp giáp rồi sau đó chỉnh Scale tốt xuống cũng được. Trong hình hình ảnh dưới đó là chúng mình đang phóng to lên yêu cầu nhìn đường nét vẽ bắt đầu lớn nhé.

*

Bước 2:
Để sửa chữa dấu cộng ban sơ thành mẫu mã cỏ vừa vẽ thì chúng ta chọn vào mẫu cỏ => bấm Ctrl + C => bấm Ctrl + Shift + V => kéo đối tượng mới copy sang địa điểm khác. Sau đó chúng ta gõ lệnh SUPERHATCH vào thanh lệnh. Lệnh này không tồn tại lệnh tắt nên các bạn phải gõ không hề thiếu nhé.

*

Bước 3: vào bảng chọn vừa hiện nay ra, các bạn chọn mục Select Exciting có nghĩa là chọn đối tượng người dùng có sẵn.

*

Sau đó chúng ta tích vào phần nét vẽ cỏ bắt đầu được copy ra khi nãy thì đang thấy ứng dụng hiện highlight phía bên ngoài nét vẽ như vậy này:

*

Tiếp theo bạn đặt bé trỏ con chuột ra mặt ngoài, kéo một đường biên rộng rộng => bấm phím phương pháp để kết thúc.

*

Bước 4:
từ bây giờ ở thanh lệnh sẽ có nhắc nhở là Specify an option (Advanced options) (Internal point) thì chúng ta chọn vào Internal Point rồi sau đó click chuột vào vùng muốn hatch.

*

Cuối cùng các bạn sẽ thấy vùng được chọn đã tất cả hình cỏ như thế này:

*

Bổ sung bộ thư viện Hatch có sẵn vào AutoCAD nhằm sử dụng

Cách từ vẽ ra nét hatch rồi sử dụng SuperHatch chỉ áp dụng khi chúng ta cho có bộ tủ sách Hatch. Dưới đây chúng mình đang hướng dẫn các bạn cách bổ sung cập nhật thư viện Hatch vào AutoCAD. Hiện giờ trên mạng đã có khá nhiều thư viện chủng loại hatch miễn phí, chúng ta tự search kiếm phần này để tải về nhé. Nếu bạn tham gia khóa học Tuyệt đỉnh AutoCAD của ptt.edu.vn thì bạn cũng sẽ được khuyến mãi ngay thư viện mẫu hatch cực nhiều chủng loại và nhiều chủng loại khi học mang lại chủ đề đó. Hoăc có một số công ty sẽ sở hữu thư viện đường nét hatch riêng rẽ để cân xứng với lĩnh vực hoạt động của họ thì chúng ta có thể sử dụng nguồn tài nguyên chung này.

Khi đó tất cả file thư viện đường nét hatch thì chúng ta làm như sau:

Gõ lệnh tắt OP => phím cách để truy cập vào bảng chọn Option.

Trong bảng chọn các bạn chọn vào mục support File search Path:

*

Sau đó bạn click chuột nút add => bấm Browse để tìm tệp tin trong máy chúng ta => chọn file buộc phải đưa vào trong AutoCAD.

*

Sau đó chúng ta bấm Appy => bấm OK nữa là ngừng thao tác với thấy file đã xuất hiện ở đây:

*

Cuối cùng, khi muốn sử dụng nét hatch mà chúng ta đã đưa vào AutoCAD thì làm việc trong bảng lựa chọn lúc thực hiện lệnh hatch Setting bạn vào mục Swatch => trỏ con chuột sang mục Custom giúp xem và tuyển chọn được mẫu hatch mà các bạn đã chuyển vào:

*

Kết luận

Như vậy, bọn chúng mình đã cung cấp cho chúng ta đầy đủ kiến thức về lệnh Hatch vào AutoCAD. Giả dụ bạn liệu có còn gì khác thắc mắc thì nên đặt thắc mắc ở phần phản hồi để được đáp án nhé. Những kiến thức như trong bài viết này bạn sẽ được học một cách rất đầy đủ và bài bản hơn trong khóa huấn luyện Tuyệt đỉnh AutoCAD:

Tuyệt đỉnh AutoCAD: Trọn cỗ AutoCAD từ cơ bạn dạng đến nâng cao

Tham gia vào khóa học, bạn sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng và kĩ năng để thực hiện thành thuần thục AutoCAD trải qua các bài bác giảng chi tiết và bài tập thực hành. Dứt khóa học, bạn có thể tự tin sử dụng AutoCAD để tạo nên các bản vẽ chuyên môn cho các lĩnh vực khác nhau như cơ khí, chế tạo hay mong đường. Chúc chúng ta học tập hiệu quả!