Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Coi và sở hữu ngay phiên bản đầy đầy đủ của tư liệu tại trên đây (121.38 KB, 11 trang )


CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHÍA VIỆT NAMĐộc lập – tự do thoải mái – Hạnh phúc*************SÁNG KIẾN gớm NGHIỆMĐỀ TÀI: MỘT SỐ TRÒ CHƠI HỌC, MÔN TOÁN NHẰM GÂY HỨNG THÚ HỌC TẬP cho HỌC SINH LỚP 1Người viết : TRẦN THỊ LIỄUDạy lớp : 1BHệ đào tạo và huấn luyện : Đại học Tiểu họcĐơn vò công tác làm việc : ngôi trường tiểu học tập Mạc Thò BưởiI/ THỰC TRẠNG TRƯỚC lúc CÓ SÁNG KIẾN khiếp NGHIỆM1.Thuận lợi:- Đại nhiều phần học sinh ở ngay gần trường với nằm ở khu vực trung tâm, nên nhận thức của HS cũng tương tự sự niềm nở của phụ huynh đến con em của mình mình bao gồm phần chu đaó hơn. - Trường học là vị trí trung tâm phải đi lại thuận tiện. đại lý vật hóa học và trang thiết bò cho lớp học kha khá đầy đủ. Bản thân là thầy giáo dạy lâu năm ở lớp đầu cấp. HS đầy đủ đồ dùng, giấy tờ để học tập tập.2.Khó khăn:- Đòa hình trường đóng trên đòa bàn gồm buôn đồng bào dân tộc.Đa số phụ huynh đi làm nương rẫy xa, ù các phụ huynh không thực sự suy xét việc tiếp thu kiến thức của nhỏ mình. Còn phó mặc mang lại nhà trường và giáo viên chủ nhiệm.II/ LÝ vì CHỌN ĐỀ TÀI:- cải tiến và phát triển trí tuệ cho học viên tiểu học là trong số những vấn đề được quantâm số 1 của hầu như các quốc gia, của rất nhiều bậc phụ huynh và thầy cô giáo. Thuộc với toàn bộ các môn học tập khác trong chiến lược phát triển toàn diện, có thể nói rằng Toán học đóng vai trò rất là quan trong. Nó rèn luyện cho các em chưa phải đơn thuần là tinmhs toán, nhưng điều đa số là năng lực tư duy. Chính vì tư duy sâu sắc mà các em mới có thể nhanh nhẹn nhậy bén hơn trong vô số môn học tập khác. Tập luyện Toán học không tồn tại nghóa đơn giản và dễ dàng là kì vọng các em biến nhà toán học, mà chính là rèn luyện tư duy cho các em trở đề nghị linh hoạt hơn khi tiếp cận những sự việc trong bên trường hoặc ở cương cứng vò làm sao trên cách đường mai sau.

Bạn đang xem: Trò chơi trí tuệ cho học sinh lớp 1


- vị vậy muốn những em học giỏi môn toán trước nhất phải khiến cho các em hầu hết saymê cùng hứng thú với môn học. Bên trên quan điểm này người giáo viên buộc phải lựa lựa chọn những phương pháp dạy học tập nào cho tương xứng để đẩy mạnh tính hiệu quả cao nhất trong từng bài bác họcđảm bảo theo số đông yêu cầu kiến thức và kó nằn toán học, nhằm đáp ứng nhu cầu những yêu mong đổi mớicác lịch trình Tiểu học (môn Toán).- song cải tiến và phát triển trí tuệ cho trẻ em thông qua hoạt động học tập, hoạt động vuichơi là một trong quá trình bền chắc không thể tính bằng tuần, bởi tháng. Hơn nữa, còn cần xuất phạt từ trình độ chuyên môn nhận thức với hồn cảnh sinh sống của con trẻ em khiến cho các em luyện tập từ từ từ dễ mang lại khó, từ dễ dàng và đơn giản đến phức tạp ngằm phát huy nghỉ ngơi trẻ một óc quan sát linh hoạt, trí tưởng tượng phong phú, bốn duy suy luận lơgíc…- trên lòng tin “học mà chơi – nghịch mà học”, “chơi vui học tập càng vui” nhằm mục đích thoả mãn các loại yêu cầu trong khi chơi. Cùng với ưu cụ như vậy, trò chơi thực sự là một trong phương tiện hữu hiệu để làm nên hài hồ, thoải mái, khơng giập khn cứng, đảm bảo an toàn tính thoải mái và tự nhiên cho cuộc sống tương tự như học tập của học viên tiểu học một giải pháp hứng thú và té ích, cùng với đa số kinh nghiệm giữa những năm dạy lớp 1. Tơi bạo dạn chọn viết đề tài này “Gây hững thú học tập Tốn cho học sinh lớp 1 thơng qua các trò nghịch học tập”.III/ PHẦN NỘI DUNG1. Vậy nào là trò nghịch học tập?- trong trường tiểu học, trò đùa học tập là trò chơi gồm luật trong số đó có nội dung trithức nối sát với nội bài xích học, giúp học sinh khai thác vốn kinh nghiệm tay nghề của bản thân nhằm chơi, thơng qua chơi, học viên được củng cố, vận dụng những kiến thức, câu chữ đã học tập vào tình huống của trò đùa và cho nên trẻ được học. Trò chơi học tập có tính năng cả khía cạnh rèn luyện trí tuệlẫn thể hóa học và phẩm chất đạo đức.- Một trò đùa nói chung, trò chơi học tập nói riêng chỉ biến trò đùa thực sựkhi những người dân chơi thực hiện hành vi chơi. Vì đó, những hành động chơi đòi hỏi những loài kiến thức, kĩ năng học viên chưa xó thì trò nghịch đó khơng có chức năng đối với các em.- Trò nghịch tốn học hành là trò nghịch mà trong các số đó chứa đựng một yếu tố tốn học tập nàođó- Trò chơi rất có thể phân nhiều loại theo số fan chơi: trò nghịch tập thể, trò chơi các nhân.
Trò chơi có thể là trò đùa vận động, hoàn toàn có thể là trò đùa trí tuệ cũng có thể kết hợp đi lại và trí tuệ.- Vì là một trong trò chơi, trò đùa tốn học mang đầy đủ các đặc điểm của trò chơinhưng trò đùa tốn học tập khác với trò nghịch “phi tốn học” làm việc chỗ rất nhiều phải chứa trong những số đó một yếu ớt tố kiến thức tốn học nào đó. Trò nghịch tốn học cũng có thể có thẻ là trò nghịch tập thể hoặc cá nhân thường phối hợp cả hai tải lẫn trí tuệ. So với các lóp dưới, trò nghịch tốn học nặng nề về vận động, càng lên lớp cao, quân nhân trí tuệ càng yêu cầu cao hơn.- Trong đơn vị trường, trò đùa tốn hcọ hoàn toàn có thể tổ chức một hoạt động dạy tốn. Cơ sởtâm lí cùng sinh lí khẳng định vận động dạy tốn dưới dạng trò nghịch tốn học tập rất phù hợp với độ tuổi tiểu học. Thực tế cho thấy hiệ tượng tổ chức của trò đùa tốn học rất dễ dàng được học viên hưởng ứng với tích cự tham gia.- xem về mục đích ship hàng dạy học nói chung, trò chơi tốn học hoàn toàn có thể là:+ trò chơi nhằm mục tiêu dẫn dắt bề ngoài tri thức mới.+ trò chơi nhằm mục tiêu củng thế kiến thức, luyện tập kĩ năng.+ trò chơi nhằm ơn tập, rèn luyện bốn duy vào giờ học tập ngoại khố.- trường hợp phân một số loại trò đùa theo mạch kiến thức của tốn học tập ta có thể nói rằng tới,chẳnghạn:+ trò nghịch tính tốn.+ trò đùa hình học( vẽ hình, đếm hình, cắt, ghép hình…)+ trò đùa gắn với vận động đo đại lượng…+ trò nghịch về giải tốn, giải đố.+ trò đùa về tập luyện trí thơng minh…2. Chức năng của trò đùa học tập:- Làm rứa đổi bề ngoài hoạt hễ học tập. Học sinh tiếp thu kỹ năng tự giác và tích cực hơn trong số hợt hễ đa dạng, hứng thú. Học sinh thấy vui hơn, tháo mở hơn, thư thái, dễ dàng chòu và khoẻ hơn.- Giúp học viên rèn luyện củng nạm tiếp thu kiến thức và kỹ năng đồng thời cải cách và phát triển vốn kinh nghiệm mà những em đã làm được tích luỹ thông qua chuyển động chơi.- rèn luyện kó năng, kó xảo, liên quan trí tuệ. Nhờ sử dụng trò nghịch học tập mà quy trình dạy cùng học biến một chuyển động vui và thu hút hơn, các cơ hội học tập phong phú hơn.

Xem thêm: Cười Lên Dong Hae Tieng Viet Site:Za, Cười Lên Donghae


- Đối với học sinh không có phương tiện nào giúp những em cách tân và phát triển một phương pháp tự nhiên, bao gồm hiệu quả, rèn luyện tính từ chủ bằng trò chơi học tập.- Qua chơi, những em biết tự kiềm chế, được tham gia chuyển động tích cực. Trò chơi không chỉ là phương tiện đi lại mà còn là phương thức giáo dục.- cầm lại, trò nghịch nói chung, trò chơi học tập cũng như trò đùa toán hcọ thích hợp giúp cho học sinh phát triển toàn vẹn hơn lẫn cả về thể hóa học lẫn tinh thần. Trò nghịch làm cho học viên phát triển toàn diện các năng lực một giải pháp tự nhiên, giúp cho những em điều đình kinh nghiệm, thúc đẩy lẫn nhau, trường đoản cú đó các em tiếp thu kiến thức một phương pháp dễ dàng.3. Những phản ứng trung tâm lí của học viên khi tham gia các trò chơi học tập: bội nghịch ứng tích cực và lành mạnh Phản ứng tiêu cực+ Hăng say đùa hết mình. + tín đồ mạnh lấn áp tín đồ yếu.+ thức trách nhiệm cá thể cao. + sẵn sàng chuẩn bị trừng phạt tín đồ thua.+ Dễ làm lơ sai phạm của fan khác. + Chơi gian lận để được thắng.+ tôn trọng kỉ luật. + dễ dàng ganh tò dẫn mang đến ghét nhau.+ góp đỡ, đưa đường đồng đội. + chơi quá đà không giới hạn.+ gắn với bè phái nhóm mình. + chia bè, nhóm.+ lành mạnh và tích cực và chuẩn bị hi sinh do danh dự đội. + Phục từng “thủ lónh”. Như vậy, lúc giáo viên tổ chức triển khai mchơi phải lưu ý tránh cho học viên những bội nghịch ứng không tích cực và giả dụ có xẩy ra thì còn kòp thời sửa chữa, cố gắng khuyến khích, khích lệ khen thưởng để học sinh có đa số phản ứng tích cực.4. Tổ chức triển khai trò chơi học tập toán:a/ kiến thiết trò nghịch học tập toán:- mỗi trò chơi nói tầm thường đều nhằm mục đích củng cố hầu hết kiến thức, kó năng ví dụ hoặc gồm những tri thức tổng hòa hợp như giải toán, kết hợp nhiều nội dung trí thức hình học, số, phép toán…- Một trò chơi phải bao gồm luật chơi hành động chơi, trò nghịch phải tất cả tính thi đua giữanhững bạn chơi, tức là có win thua.- địa thế căn cứ để kiến thiết trò chơi học tập mang đến môn toán đó là sự kết hợp giữa những yếu tố cấu thành một trò chơi phổ cập trong sinh hoạt đời sống của học sinh với nội
dung kiến thức. Học sinh sẽ được học trong từng bài, từng chương của môn toán trong công tác tiểu học.- Một trò đùa được viết theo kết cấu sau đây:+ Mục đích: nêu rõ mục tiêu của trò chơi nhằm mục đích ôn luyện, củng vậy kiến thức, kó năng làm.Ví dụ: củng cố kỉnh kó năng thực hiện phép cộng, trừ…- mục tiêu của trò nghịch quy đònh hành động có thiết kế trong trò chơi.+ hiện tượng chơi: chỉ rõ những quy đònh đối với người chơi, quy đònh thắng thua trận trong tròchơi.+ Đồ dùng, vật chơi: trình bày đồ dùng, đồ nghịch được sử dụng trong trò chơi.Ví dụ: xúc xắc, bàn cờ, hình, lá cờ…+ Số bạn tham gia chơi: chỉ rõ số tín đồ tham gia chơi, số đông trò chơi hoàn toàn có thể tổ chức cho nhiều người chơi, ví dụ điển hình 2 hoặc 4 người… cần phải chỉ rõ.+ Cách trở nên tân tiến trò chơi: đã cho thấy số giải pháp biến thể trò chơi. Phụ thuộc vào hình thức, cách chơi và lao lý chơi của trò chơi tất cả sẵn, ta hoàn toàn có thể thay thế các trò nghịch một phương pháp linh hoạt tạo nhiều trò chơi tương xứng với đối tượng người tiêu dùng học sinh, cân xứng với nội dung kiến thức và kỹ năng cuãng nạm ôn luyện. B/ Cách tổ chức trò chơi:- các trò chơi được tổ chức triển khai theo team ở trong lớp học với thời hạn từ 5 đến đôi mươi phút.- Việc chuẩn chỉnh bò các trò chơi đơn giản, dễ dàng làm, dễ tìm (quy trình, bìa giấy cũ được dán, chủng loại giây thép, gai dây, bông hoa giấy hình…)- Giáo viên buộc phải hướng dẫn nỗ lực thể cách chơi rồi tiếp nối các đội tự tấn công giá, giám sát lẫn nhau. Kế bên ra, giáo viên phải có nhận xét, khích lệ, cũng không nên để thời hạn chơi quá dài ảnh hưởng đến tiếng học.- Một lịch trình học tập hay được tiến hành.+ giới thiệu chương trình:Nêu tên chương trình.Hướng dẫn biện pháp chơi. Vừa diễn đạt vừa thực hành.Phân đội chơi.
• đùa thử (nhiều trường hợp hoàn toàn có thể bỏ qua)• nhấn mạnh luật chơi, độc nhất là đông đảo lỗi thường gặp ở phần đùa thử.• đùa thật, xử “phạt” những người vi vi phạm chơi.- người chủ trò: người tổ chức triển khai trò chơi được điện thoại tư vấn là “chủ trò” hoặc “đầu trò”. Trò nghịch học tập thường vày giáo viên thống trị trò, khi học viên đã chơi qua thì giáo viêncó thể giao cho một học viên khác.- Người tổ chức triển khai chương trình cần:+ Hăng hái, khiến hứng thú cho hồ hết người.+ có khả năng lôi kéo thu hút.+ Kiên nhẫn, nói rõ ràng, vui vẻ.- Thưởng – phạt:+ Thưởng phạt đề xuất công minh, đúng nguyên tắc sao cho những người chơichấp nhạn dễ chịu và từ giác, tạo nên trò chơi thêm hấp dẫn, kích thích hợp hứng thú học hành của học tập sinh.+ Thưởng những học sinh, nhóm học sinh tham gia nhiết tình đúng lao lý và thắng trong cuộc chơi.+ phát những học sinh vi vi phạm luật chơi bằng hiệ tượng đơn giản: chào chúng ta thắng cuộc, kể chuyện vui, hát 1 bài xích hoặc múa, khiêu vũ lò cò…c/ Để trò nghịch học tập đạt tác dụng cao:- Trò chơi đề xuất có mục đích học tập. Trò đùa phải nhằm đạt được mục đích học tậpgì mang lại học sinh: củng cố, bổ sung kiến thức gì? (số, tính toán, giải toán, vẽ đọc, đếm, giảm ghép, …)- Trò chơi buộc phải được chuẩn chỉnh bò tốt. Chuẩn bò xuất sắc có nghóa là nắm vững yêu cầu, mục tiêu giáo dục của trò đùa để hướng hồ hết người chuyển động phục vò cho mục tiêu yêu ước ấy. Phải chuẩn bò giỏi các phương tiên (sân bãi, dụng cụ, vật dụng liệu, mẫu vật đồ chơi…). Giao hàng cho trò chơi, phải có kế hoạch tiến hành ở bài xích soạn.- Trò chơi cần thu hút được học viên tham gia. Mọi học sinh tham gia trò đùa học tập cần:+ nhiệt tình, tích cực, hào hứng…+ nghiêm trang chấp hành lao lý chơi.+ cố gắng vương lên để “thắng”.
+ luôn luôn giữ vững tính đoàn kết, thân ái mặc dù tháng giỏi thua.- nếu thấy học sinh thờ ơ không tham gia trò chơi. Giáo viên cần xem lại cách tổ chức trò chơi hoặc trò nghịch không hấp dẫn.- đây, ưu nắm của trò chơi chính là trẻ trung hoạt động m công sức của con người của bản thân một biện pháp hào hứng, tự nguyện nên không tạo thành áp lực tâm lý, mà tín đồ cảm thấy hết sức tự do, khám phá và làm nảy sinh nhiều sáng sủa kiến. Sát bên đó, tiến hành các hoạt động chơi là chũm lấy phương thức hành vi chung, điển hình, khái quát của những hoạt động thân thể hay tâm lý cụ thể. Mọi phương thức đó vừa là công cụ, phương thức giúp trẻ chinh phục thế giới xung quanh, vừa là cơ sở để trẻ học tập được cách tinh chỉnh hành vi, biện pháp bắt hành động tuân theo một trọng trách nhất đònh. Tức là rèn luyện để sở hữu tính từ bỏ đònh, 1 trong những nhõng cấu tạo tâm lí. Dựa vào vậy, được đẩy mạnh và cải cách và phát triển hết tài năng của mình. Chưa dừng lại ở đó nữa, khi say sưa với sống không còn mình mang lại trò chơi, trẻ sẽ tìm thấy niềm vui sướng thật sự và được sinh sống trong cố kỉnh giưói của cảm hứng dạt dào vệt ấm của không ít cuộc chơi.- bởi vì vậy, và lắng đọng mãi trong trái tim trí trẻ và làm nên nguồn sức mạnh thôi thúc trẻ em sống giỏi hơn, học tốt hơn và phát triển tốt hơn. Với sức mạnh như vậy trò chơi luôn luôn là phương tiện đi lại dạy học và giáo dục tương xứng với điểm lưu ý mong mong muốn của học sinh tiểu học.IV/ MỘT SỐ YẾU TỐ CƠ BẢN trong CHƯƠNG TRÌNH LỚP 1:


*
một trong những trò chơi học tập gây hứng thú cho HS lớp 1 11 5 64
*
Khóa luận tốt nghiệp tổ chức trò nghịch học tập tạo hứng thú cho học sinh lớp 3 trường tiểu học tập đồng mỹ qua phân môn luyện từ với câu 99 1 15
*
skkn sử DỤNG một số TRÒ CHƠI NHẰM KÍCH THÍCH HỨNG THÚ CHO học sinh KHI học môn THỂ dục 13 937 1
*
tổ chức một số trong những trò nghịch học tập góp phần cải thiện chất lượng dạy học môn địa lí lớp 4 5 9 787 2
*
SKKN sử dụng một vài trò chơi nhằm mục tiêu kích phù hợp hứng thú cho học sinh khi học môn thể dục 13 738 2
*
SKKN ý tưởng sáng tạo kinh nghiệm sử dụng một vài trò chơi nhằm nâng cấp hứng thú và hiệu quả học tập môn toán của học viên lớp 9 trường trung học cơ sở dân tộc nội trú bá thước 20 671 0
*
*
Tổ chức một trong những trò nghịch toán học nằm khiến hứng thú đến HS lớp 5 21 385 0
*
SKKN xây đắp một số trò chơi học tập củng cố kỹ năng và kiến thức về biển đảo cho trẻ 5 6 tuổi ( giáo dục đào tạo mẫu giáo nguyễn thị vân ) 29 786 1