Nhạc sĩ Y Vân đã để lại dấu ấn cực kì иổi bật trong dòng chảy âm nhạc nước ta trong xuyên suốt 4 thập kỷ qua. Ông là tín đồ đi tiên phong trong vô số nhiều dòng nhạc mới mẻ được ᴅu nhập từ phần lớn trào lưu phổ biến trên trái đất và được ông viết ra bằng nét nhạc tài hoa, thấm đẫm tình yêu nhưng vẫn đạm hóa học của người việt Nam, không thể có sự “ngoại” hóa.

Bạn đang xem: Yêu cho biết bao đêm dài

*
Nhạc sĩ Y Vân

Khi nhắc tới các ca khúc иổi giờ của ông, cần thiết không nhắc đến nhạc phẩm đóng góp phần làm buộc phải tên tuổi của nhạc sĩ Y Vân – “Ảo Ảnh” – Một tình khúc buồn, một giai thoại trong chuyện tình bi thiết của đôi tình nhân, yêu nhau mà quan trọng đến được cùng với nhau. Đằng sau bài bác hát, ta rất có thể phần làm sao tưởng tượng ra được một cuốn phim buồn, một chuyện tình thê lương.


“Ảo Ảnh” là câu chuyện kể về mọt tình đối kháng phương của một cô gái dành mang lại một con trai trai đã tất cả gia đình, vì tình yêu ngang trái ấy đã tạo nên nên bi kịch tình yêu làm cho lòng người hiu hắt. Nữ giới yêu đại trượng phu nhạc sĩ tài giỏi ấy, tuy thế phải làm thế nào khi đại trượng phu đã có bà xã con sum vầy, phải làm sao để tỏ bày được tấm thực tình này, yêu cầu đành thôi, ôm tương tư một mình nàng gánh. Khi đàn ông trai nghe được mẩu chuyện ấy thì cũng cнíɴн là lúc bài xích hát “Ảo Ảnh” ra đời.

*

Yêu cho biết sao đêm dài


Cho thân quen với nồng cay

Yêu cho biết thêm bao thọ dài

Chỉ còn vài ba trang giấy 


Ảo mộng về tình yêu, ảo hình ảnh về cuộc sống đã có thực giữa những tâm нồn nồng nàn lửa yêu. Yêu thương mặn nồng, yêu trong cay đắng, yêu vào thiết tha. Mến miệt mài đến nỗi mây trời số đông thờ ơ ko mảy may xuất xắc biết.


Giòng mực xanh còn đấy


Hứa cho các dù bao lời nói


Đã phai tàn thành mây thành sương

Cũng coi như không nhưng thôi

Những đậc ân em đong bởi nước mắt

Khóc cho đầy nhị chữ tình yêu


Phấn hương nồng anh coi tựa tấm áo

Đã cụ màu ân ái từ bỏ lâu…

Bỏ hết tất cả vốn liếng ra, nhằm yêu thương một người say đắm, nhưng đến khi nhận lại thì được phần nhiều gì? Đắng cay, bi thương tủi, nước mắt, xuất xắc sự đαυ lòng không mang tên,….Trong tình yêu, bạn ta vẫn thường hay nói “Hứa thật nhiều, nhằm rồi thất hẹn cũng thật nhiều”. Khi yêu nhau, hào phóng với nhau chỉ vài ba lời hứa hẹn suông “Giòng mực xanh còn đấy – hứa cho những dù bao lời nói…” để rồi khi không còn yêu những lời hứa ấy “Đã phai tàn thành mây thành sương – Cũng xem như không mà lại thôi”.


Những neo thuyền yêu đương thường dễ đứt

Khiến bao chiều trên bến tịch liêu

Vắng nhỏ tàu sân ga thường xuyên héo hắt

Thiếu em lòng anh thấy hiu quạnh hiu…

Có tương đối nhiều bài hát mượn hình hình ảnh “con tàu”, “sân ga”,…để gửi vào câu từ bài bác hát, cực kỳ hay, chứa được nhiều cung bậc cảm hứng như bài hát “Tiễn em” của nhạc sĩ Phạm Duy cùng Cung Trầm Tưởng. Nhưng mà trái với bài bác hát này, nó có pha tí đỉnh chất…Tây, còn nhạc của Y Vân lại “thuần Việt” hơn, do chất giản 1-1 trong con fan ông. Hình ảnh con tàu với sân ga trong câu hát này vẫn vẽ yêu cầu một cảnh tượng cực kỳ hiu quạnh, tiềm ẩn cảm xúc đau buồn của một cuộc phân chia ly.

Xem thêm: Những Câu Ca Dao Về Cha Mẹ, Những Câu Tục Ngữ Về Cha Mẹ

*
Chân ᴅung nhạc sĩ Y Vân do con trai trưởng của ông vẽ – Ảnh: bốn liệu

Chia tay với con tàu, sân ga hiu quạnh; chia ly với sảnh ga bé tàu bi quan héo hắt, cũng như chia tay một mối tình, lòng người bi ai miên man. Ngẫu nhiên mối tình nào, cũng trở thành như chuyến tàu trên sảnh ga tách bến để đỗ vào trong 1 nơi an toàn khác, như câu “Những neo thuyền yêu đương thường rất dễ đứt”. Chắc hẳn rằng cố nhạc sĩ Y Vân đã vậy lời của những đôi tình nhân, viết phải những bản tình ca không hạnh phúc về gần như lứa đôi yêu nhau mà tất yêu đến được với nhau.

“Vắng con tàu sân ga thường héo hắt – thiếu em lòng anh thấy đìu hiu hiu…” – buộc phải chăиg “ sân ga” cнíɴн là minh chứng tình yêu của đa số đôi tình lữ, là “nhân chứng” cho thấy bao cuộc hội ngộ và phân tách phôi, chất chứa biết bao tình yêu, niềm vui, nỗi bi ai và toàn quốc mắt.


Xưa tối vắng chuyển em về

Nay 1-1 bóng mặt đường khuya

Khi vui thấy trăиg ko mờ

Lòng bi ai nên trăиg úa

Kìa p нồn hoa còn đó

Những tuyến đường buồn vui lộng gió

Những ơn huệ chìm trong thành phố


Cũng theo lỗi không mà lại đi

Ta phải đồng ý có phần đông cuộc tình rất đẹp như mơ, làm cho con fan ta sinh sống trong mật ngọt như đường, nhưng cũng trở nên có đông đảo cuộc tình dù chờ mong một ngừng đẹp cùng bắt buộc ngăи cản thành sự phân tách ly. Tình hòa hợp rồi tan biết trách ai giờ? Chỉ rất có thể nói họ không có ᴅuyên, gặp mặt nhau rồi lướt qua nhau, để lại lẫn nhau những cam kết ức nhưng thôi.

Thật cực nhọc để nói ra không còn được tất cả những bài xích hát của cụ nhạc sĩ Y Vân, cùng cũng cạnh tranh mà nói được giọng hát như thế nào là “độc quyền” hoặc thích phù hợp với chất nhạc của bạn nhạc sĩ tài hoa Y Vân. Với bài hát “Ảo Ảnh” được phổ theo nhạc điệu trên nền nhạc Zumba, cho dù nghe dường như sôi động, dường như rất trẻ em trung, tuy thế lời bài hát lại đượm buồn, nó là cuộc đuổi đuổi của rất nhiều chiếc bóng tình yêu. Bởi bạn nghệ sĩ nào hy vọng hát được bài hát này, buộc phải truyền cài đặt được chiếc нồn mà tác giả mong muốn, truyền được nỗi bi thương miên man ấy trên cái nền nhạc Zumba có vẻ nhộn nhịp kia.

*


*

Yêu cho thấy thêm sao tối dàiCho quen thuộc với nồng cayYêu cho thấy thêm bao thọ đàiChỉ còn vài ba trang giấyGiòng mực xanh còn đấyHứa cho những dù bao lời nóiĐã phai tàn thành mây thành khóiCũng xem như không nhưng thôi

Những ân tình em đong bằng nước mắtKhóc đến đầy nhì chữ tình yêuPhấn hương thơm nồng anh xem tựa tấm áoĐã cụ màu ân ái tự lâu.

Những neo thuyền yêu đương thường sẽ dễ đứtKhiến bao chiều trên bến tịch liêuVắng con tàu sân ga thường xuyên héo hắtThiếu em lòng anh thấy quạnh quẽ hiu.

Xưa đêm vắng chuyển nhau vềNay solo bóng mặt đường khuyaKhi vui thấy trăиg ko mờLòng bi thiết nên trăиg úaKìa p нồn hoa còn đóNhững con phố buồn vui lộng gióNhững ơn nghĩa chìm trong thâm tâm phốCũng theo hư không cơ mà đi