Hiện nay, có những quan điểm không giống nhau về nguồn gốc của đầu năm mới Trung thu. Nhiều người cho rằng tết Trung thu của việt nam không bắt nguồn từ tết Trung thu của... Trung Quốc. Sau đây, phần đông tiết lộ có thể khiến nhiều người... Lag mình.

Bạn đang xem: Chữ tết trung thu


Vài quan lại điểm nhận định rằng theo những nhà khảo cổ thì hình hình ảnh về Trung thu đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Tết Trung thu là dịp mà lại vua đời bên Lý chọn làm ngày tạ ơn thần Rồng vày thần Rồng đã hỗ trợ mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu, cuộc sống của người dân được hạnh phúc và hạnh phúc

Rất nuối tiếc là quan điểm đó không cho thấy là xem thêm từ nguồn tài liệu nào, vì vậy thiếu tính thuyết phục.

*

Bức tranh vẽ về tục đầu năm mới Trung thu sống Việt Nam


Chúng ta biết rằng tiệc tùng, lễ hội vào ngày thu của các nền văn hóa thì khá nhiều. Riêng biệt về đầu năm mới Trung thu thì một số nhà nghiên cứu cho biết là có bắt đầu từ Trung Quốc, ví như trong quyển Những lễ hội truyền thống: Bách khoa toàn thư đa văn hóa, Christian Roy từng viết rằng đầu năm Trung thu là một tiệc tùng truyền thống của trung quốc được nhiều non sông và quanh vùng Đông Á, Đông phái mạnh Á tổ chức triển khai (Traditional Festivals: A Multicultural Encyclopedia, Volume 1).

Dĩ nhiên, lễ hội của nước này du nhập vào nước khác sẽ có sự đổi khác khá nhiều vì chưng tập tục, tín ngưỡng cùng văn hóa bản địa của từng khu vực vực. Giả dụ ở trung quốc đại lục, tết Trung thu là tết sum họp gia đình; thờ trăng, cúng thần đất, ông bà, tổ tiên; nhìn trăng; nạp năng lượng những món tương quan đến tiệc tùng này thì ở hầu hết vùng khác, ngoài các điểm chung, còn có những tục riêng.

Ví dụ như sinh sống Hạ Môn là trò ném 6 viên xúc xắc trúng thưởng; ở hồ Nam và Quý Châu có tục “trộm thức ăn”, còn ngơi nghỉ Tứ Xuyên thì bao gồm tục “tráng bánh”...

Xem thêm: Những Hình Ảnh Ô Nhiễm Nguồn Nước Ở Việt Nam, Ô Nhiễm Môi Trường Nước Là Gì

*

Tết Trung Thu sống Việt Nam


orientaltours.vnRiêng sinh hoạt Việt Nam, tết Trung thu được coi là tết giành cho trẻ em, điều này đã được công nhận ít nhất là từ đầu thế kỷ trăng tròn trong quyển Việt phái mạnh phong tục (1915) của Phan Kế Bính. Đây chính là sự khác biệt lớn nhất đối với tết Trung thu nghỉ ngơi Trung Quốc, tuy nhiên ngày xưa, lại có rất nhiều điểm tương đồng giữa nhị nước.

Phan Kế Bính cho thấy vào dịp tết Trung thu “ban ngày làm cho cỗ bái gia-tiên, tối đến bày cỗ thưởng nguyệt; con gái thì làm cho bánh trái, trẻ con chơi những nhiều loại đồ đùa làm bằng giấy bồi; đùa kéo co; rước đèn, rước sư tử; hát trống quan, trống quít; đánh trống, thanh la vang dội…; tục treo đèn bày cỗ, chắc bởi ở điển vua Đường Minh-Hoàng; tục rước đèn thì vì tự đời đơn vị Tống”... (trích Việt nam giới phong tục, thiên lắp thêm nhất, phần XII (Tứ tiết trời lạp), mục tết Trung thu, tr.50 – 51).

Từ nguyên của thuật ngữ tết Trung thu

Tết Trung thu là thuật ngữ dùng làm chỉ liên hoan tiệc tùng vào ngày rằm tháng 8 âm lịch hằng năm. Đại phái mạnh Quấc âm trường đoản cú vị (1895) giải thích: “trung thu” là rằm mon tám, còn “bánh trung thu” là bánh ăn uống rằm tháng tám (tr.413). Trong khối hệ thống chữ Nôm đã từng ghi nhận nhiều từ 節中秋 (tết Trung thu), một khái niệm mà Trần Tế Xương (1870 – 1907 đã từng viết trong quyển Vị thành giai cú tập biên: “Một năm một đầu năm Trung Thu đến. Tôi vẫn quen ông, chẳng mong chào” (tr.20a).

Như vậy vẫn rõ, xét về tự nguyên thì các từ 節中秋 (tết Trung thu) vào chữ Nôm là vì người Việt xưa mượn nguyên xi từ Hán ngữ: 中秋節 (Trung thu tiết). Quan niệm Trung thu (中秋) xuất hiện lần thứ nhất trong sách Chu Lễ cùng Lễ Ký (thiên Nguyệt Lệnh) của Khổng Tử thời Chiến Quốc; còn Trung thu ngày tiết (中秋節) là thuật ngữ lộ diện vào thời bên Đường để rồi đổi mới khái niệm đầu năm mới Trung thu trong chữ hán việt và chữ Quốc ngữ của bạn Việt.

*

Bánh với trà thường được sử dụng trong đầu năm mới Trung thu làm việc Việt Nam


vietravel.com


Nhìn chung, ngày này tết Trung thu ở việt nam có hầu như điểm biệt lập so với Trung Quốc, tuy vậy căn cứ vào văn hóa, lịch sử vẻ vang và trường đoản cú nguyên thì nhận định và đánh giá tết Trung thu khởi đầu từ Trung Quốc là bao gồm cơ sở. Ko kể những dẫn chứng kể trên, điều này còn được xác định trong quyển Đất Việt trời nam (1960) của Thái Văn Kiểm (Nguồn-Sống, tr.211) với trong 2 quyển khảo cứu vãn của Toan Ánh: Nếp cũ tín ngưỡng Việt Nam, NXB TP.HCM, 1991, tập 2, tr.418-421) với Tìm hiểu phong tục việt nam qua lễ, tết, hội hè (Đại Nam, 1998, tr.145).

Bài viết liên quan