Với rất nhiều vật dụng cổ hủ như dao lam, thìa xúc cơm trắng hay áo mưa, Frank Morris thuộc đồng phạm đã tạo nên cuộc vượt ngục vô tiền khoáng hậu.

Bạn đang xem: Phim vượt ngục nhà tù alcatraz


Một đêm giữa tháng 6/1962, ko gian im lặng tại đơn vị tù Alcatraz bị phá vỡ do những giờ gõ tường. Frank Morris, Allen West cùng đồng đội John cùng Clarence Anglin, đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc đào thoát khỏi "siêu nhà tù" khét tiếng số 1 nước Mỹ.

Sau một tiếng đồng hồ, 3 vào 4 tên phạm nhân vượt ngục tù thành công. Rất nhiều lực lượng tinh nhuệ nhất của quốc gia mỹ đã vào cuộc, song tung tích của tập thể nhóm tù nhân vượt lao tù này vẫn mãi là một trong bí ẩn.

"Siêu đơn vị tù" Alcatraz

Nhà tầy Alcatraz ở trên đảo Alcatraz, biện pháp bờ biển San Francisco khoảng chừng 2 km cùng được bao bọc bởi sương mù, nước lạnh cùng từng bầy cá phệ trắng. Vượt ngục tại đây được coi như một nhiệm vụ không tưởng, của cả với đầy đủ gã sừng sỏ như Al Capone "hai súng", "người chim" Robert Straud giỏi "súng máy" George Kelly.

*

John Anglin, Clarence Anglin với Frank Morris (từ trái sang) được mang đến đã trốn thoát thành công xuất sắc khỏi Alcatraz ở cuộc vượt ngục hồi tháng 6/1962. Ảnh: Corbis.

Về cấu tạo, giữa các lớp an toàn của Alcatraz không có hệ thống đường ống liên lạc. Mong trốn thoát, tử tù bắt buộc chạy qua các hành lang, nơi luôn được giám sát và đo lường bởi gần như tay súng thiện xạ và sẵn sàng chuẩn bị "bắn bỏ" số đông kẻ tất cả ý thiết bị vượt ngục.

Năm 1934, ban cai quản nhà tù rứa mới tổng thể hệ thống tuy nhiên sắt cũ bằng vật liệu thép cứng, loại bỏ hóa cưa kim loại và có chi phí khoảng 200.000 USD, lớn hơn số tiền phát hành nhà tù năm 1912.

Hệ thống khóa chống giam cũng khá được thay bằng khóa năng lượng điện tử, được điều hành và quản lý tại phòng quản lý điều hành chung. Điều này khiến việc đánh cắp, sao lưu khóa xe của cai ngục là vấn đề không thể xảy ra.

Trước năm 1962, Alcatraz tận mắt chứng kiến tổng cộng 33 tù nhân cố gắng trốn bay trong 13 vụ thừa ngục. Trong những này, 6 tín đồ bị bắn chết, 23 fan bị bắt trở về còn 4 fan chết vì chưng kiệt sức với sốc nhiệt độ khi bơi lội trong làn nước lạnh quanh đảo.

Kế hoạch hoàn hảo

Hệ thống an toàn hoàn hảo, lực lượng quản giáo dày đặc, trang bị tối tân cùng tần suất điểm danh 12 lần/ngày trở nên Alcatraz trở thành mảnh đất dữ với ngẫu nhiên phạm nhân làm sao manh nha ý định quá ngực. Tuy nhiên, tất cả đã trở nên khuất phục bởi Frank Morris, gã tù nhân vướng luật pháp từ năm 13 tuổi và có chỉ số IQ trong top 2% tối đa dân số Mỹ khi ấy.

Sau hai năm tại đây, Morris phát hiện phía sau lỗ thông gió của các buồng giam là một trong hành lang lắp ráp thiết bị điện, nơi riêng lẻ không có người canh gác. Đi không còn hành lang, đu qua đường ống nước đã tới nóc công ty tù. Tự đó, ý tưởng điên rồ về một cuộc vượt ngục vẫn manh nha xuất hiện.

*

Alcatraz có địa thế và thiết kế đặc biệt, thách thức bất cứ tù nhân nào bao gồm ý thiết bị vượt ngục. Ảnh: Amazonaws.

6 tháng thường xuyên sau đó, phần đông tên tầy nhân liên tiếp đào khoét lỗ thông gió phía dưới bồn rửa mặt của buồng giam với dao lam, thìa xúc cùng chiếc máy khoan từ bỏ chế, chế tạo từ một cái máy hút những vết bụi đánh cắp ở trong phòng tù.

Quá trình đào bới, để lấn át tiếng đục khoét, mọi tên này ráng nhau gào thét, chơi đùa với tù hãm phòng bên. Morris thậm chí còn sử dụng tiếng bọn accordion để tấn công lạc phía quản giáo nhà tù.

Đào bới xong, bạn bè nhà Anglin được giao nhiệm vụ làm các cái đầu trả từ giấy bồi còn Morris biến chiếc accordion của mình thành một loại bơm từ chế, dùng để bơm phồng dòng bè cứu giúp sinh được thiết kế từ hơn 50 dòng áo mưa cao su đặc ăn trộm trong phòng tù.

*

Morris cùng đồng phạm làm cho đầu trả từ giấy bồi để để trên đầu giường, xí gạt quản giáo. Ảnh: Getty Images.

Đèn trại giam vụt tắt, những chiếc đầu đưa được bỏ lên trên giường. Bốn tên tầy chui qua con đường ống thông gió để đến khu vực ống nước.

Tuy nhiên, lớp xi-măng trát trợ thì tại phòng giam của West bị đông cứng, thiết yếu đục bỏ. Tử tù này buộc phải ở lại trong những khi Morris cùng bạn bè nhà Anglin liên tục hành trình quá ngục.

Ba thương hiệu này leo ống nước để lên trên mái bên rồi leo xuống bằng đoạn ống nước dài gần 20 m nhằm tới chỗ mẫu bè từ bỏ chế. Khai với cảnh sát, West cho thấy sau khi rời đảo, phần lớn tên này sẽ dịch rời tới đảo Angel bên cạnh đó trước khi bóc ra, mỗi cá nhân một hướng.

Tung tích túng thiếu ẩn

*

Hành lang phía sau phòng giam, nơi cá biệt không có người canh gác. Ảnh: Getty Images.

Cùng ngày, thủy thủ bên trên một tàu tiến công cá vớt được dòng ví gồm hình ảnh, thương hiệu và add người thân của John Anglin.

Đúng một tuần lễ sau, FBI thu được phần nhiều mảnh áo mưa dạt vào bờ biển khơi gần ước Cổng Vàng. Chiều hôm đó, một phao bé dại làm từ áo mưa được search thấy bí quyết Alcatraz 46 m.

Tuy nhiên, này cũng là tất cả những gì cơ quan tác dụng Mỹ kiếm tìm được.

Xem thêm: Sửa Lỗi Font Chữ Trong Cad Cực Nhanh Chóng, Cách Sửa Lỗi Font Chữ Trong Autocad

Việc 3 tử tội nhân "bặt vô âm tín" từ lúc trốn thoát khiến FBI tin rằng phần đa tên này hoàn toàn có thể đã chết trong làn nước lạnh làm việc biển.

Các thực nghiệm hiện nay trường cho thấy thêm với các thiết bị tựa như chiếc bè tự chế, người tham gia thực nghiệm hồ hết bị mẫu hải lưu lại cuốn ra Thái tỉnh bình dương rồi kiệt sức do ướt với lạnh.

Tuy nhiên, với đông đảo trường vừa lòng trốn thoát và chết trôi trước đây, thi thể thường được kiếm tìm thấy hết sức nhanh. Vào khi, cảnh sát không tìm ra bất cứ manh mọt nào đủ sức nặng để chứng minh việc Morris cùng 2 đồng phạm còn sống tuyệt không.

Năm 1979, FBI dứt điều tra, tóm lại rằng Morris cùng bạn bè nhà Anglin cạnh tranh lòng sinh tồn khi tập bơi qua làn nước lạnh phủ bọc nhà tù.

Tuy nhiên, tới năm 2018, dư luận Mỹ được phen sửng sốt khi kênh vô tuyến CBS San Francisco công khai minh bạch lá thư của một fan tự dìm là John Anglin, một trong những 3 tầy nhân trốn thoát, gửi tặng FBI vào năm 2013.

"Tôi là John Anglin. Tôi trốn bay từ Alcatraz trong tháng 6/1962 thuộc em trai Clarence với Frank Morris. Tôi đã 83 tuổi với đang mắc bệnh ung thư. Frank qua đời hồi tháng 10/2005, ngôi tuyển mộ của ông ta hiện tại ở Alexandria dưới một cái tên không giống còn em trai tôi mất vào thời điểm năm 2011. Ví như cảnh sát thông báo trên TV với hứa rằng tôi vẫn được chăm lo y tế, điều trị ung thư khi chấp nhận ngồi tù đọng một năm, tôi sẽ cho biết thêm nơi mình đang sinh sống. Đây chưa hẳn một trò đùa bởi vì tôi đã kể lại sự thật", nội dung bức thư mang đến hay.

*

Bức ảnh được chỉ ra rằng của anh em nhà Anglin. Ảnh: CBS San Francisco.

Dư luận Mỹ càng có cơ sở nhằm tin vào tính chuẩn xác của lá thư khi vào thời điểm năm 2015, một bức hình ảnh chụp 2 người lũ ông tại Brazil có ngoại hình gần như tương tự đồng đội nhà Anglin được đăng download trên mạng Internet.

FBI và công an Tư pháp Hoa Kỳ (USMS) đang mở lại đầy đủ cuộc điều tra liên quan tới vụ việc. Tuy nhiên, cơ quan tác dụng vẫn chưa thể chuyển ra kết luận chính xác.

Chuyên gia so với dữ liệu an toàn Jeff Harp của FBI cho thấy đã giám định vân tay, lấy mẫu mã DNA của bạn viết lá thư nhưng hiệu quả cuối cùng cảm thấy không được sức nặng cùng tính thuyết phục. Trong khi, sĩ quan John Cantwell của USMS kết luận 3 tù hãm nhân đã chết đuối, thi thể của mình bị cuốn ra biển tỉnh thái bình Dương.