Bất kỳ thể nhiều loại nhiếp hình ảnh nào mặc dù cho là chụp chân dung, đường phố, kiến trúc, thời trang hay nghệ thuật… đều đề xuất một bố cục tổng quan tốt. Nhiếp ảnh phong cảnh cũng vậy, để sở hữu được đầy đủ bức hình ảnh phong cảnh ấn tượng, chắc hẳn rằng bạn cần cân nhắc bố cục khung hình. Bài viết này sẽ share 10 kỹ thuật bố cục tổng quan chụp hình ảnh phong cảnh nâng cấp để giúp bạn tạo ra phần lớn bức hình ảnh phong cảnh hoàn hảo nhất. Cùng ptt.edu.vn mày mò ngay nhé!


1. Si mê sự chú ý với một chủ thể rõ ràng

Đây đó là cách bạn cần bước đầu để cải thiện kỹ năng chụp hình ảnh phong cảnh của mình. Hãy xác minh chủ thể chính trong bức hình ảnh phong cảnh các bạn định chụp. Chủ thể hoàn toàn có thể là bất kể thứ gì như 1 ngọn núi, một tảng đá, một cái sông, một vỏ sò trên bãi biển, một dải sóng vỗ bờ hay 1 tia chớp trên thai trời… bất cứ chủ thể đó là gì, bạn chỉ việc làm trông rất nổi bật nó, bạn xem tức thì lập tức sẽ ảnh hưởng thu hút vào size hình. Mặc dù nhiên, chớ nên thêm vô số chủ thể vào size hình, bởi nó có thể làm tín đồ xem bị rối và đo đắn phải triệu tập vào đâu, từ đó hướng góc nhìn của chúng ta tới một bức ảnh khác.

Bạn đang xem: Ảnh phong cảnh nghệ thuật

*

2. Bố cục chụp hình ảnh phong cảnh với phép tắc 1/3

Bố cục 1/3 đó là một cách tuyệt đối để chúng ta sắp xếp các yếu tố bao gồm trong khung người bao gồm: công ty chính, mặt đường chân trời và các yếu tố hỗ trợ khác. Phép tắc này chia khung hình của bạn thành 9 phần (ba phần theo chiều dọc củ và 3 phần theo chiều ngang), sản xuất thành một giao diện có hình lưới. Dựa vào bố viên đó, các bạn sẽ đặt các yếu tố chủ yếu dọc theo những đường lưới hoặc tại các điểm giao nhau của chúng để tạo nên sự cân bằng thoải mái và tự nhiên cho bức ảnh.

Quy tắc 1/3 này thường được vận dụng khi xuất hiện thêm các đường chân trời. Thay vày đặt đường chân trời vào giữa size hình, bạn có thể đặt nó dọc theo đường lưới 1/3 trên sử dụng nếu phần chi phí cảnh đặc trưng thú vị. Hoặc cũng rất có thể đặt dọc theo đường lưới 1/3 dưới cùng nếu thai trời của doanh nghiệp tuyệt đẹp nhất và đựng đầy color sắc.

Mẹo sẽ giúp bạn chụp được đầy đủ bức ảnh sử dụng phép tắc 1/3 tuyệt rất đẹp là hãy để đối tượng của người sử dụng dọc theo một trong những đường lưới dọc hoặc tốt hơn là tại nút giao nhau. Bởi thông thường mắt bạn sẽ chú ý vào bức ảnh và tra cứu kiếm nút giao nhau một cách tự nhiên và thoải mái nhất, chứ chưa hẳn là quan sát vào trung trung ương của bức ảnh. Sát bên đó, để tạo thành góc chụp đẹp mắt nhất, bạn phải đặt máy hình ảnh hướng thẳng mang lại vị trí chủ thể (vị trí 1/3) và tránh việc đứng chéo vì dễ làm méo khung hình.

Mặc dù đấy là quy tắc phổ biến trong nhiếp ảnh, được hầu như các nhiếp ảnh gia sử dụng thành công khi chụp ảnh phong cảnh nhưng đó cũng chỉ là một hướng dẫn, ko bắt buộc chúng ta phải tuân theo đều lúc. Thay vào đó, hãy áp dụng trong đúng tình huống để nó phạt huy tác dụng tốt nhất.

*

3. Sử dụng tiền cảnh để tạo chiều sâu

Một trong những phương thức được sử dụng phổ cập bởi những nhiếp hình ảnh gia phong cảnh chuyên nghiệp hóa hiện nay là áp dụng tiền cảnh để tạo nên độ sâu. Ví như một bức ảnh chụp ngọn hải đăng làm việc phía xa, lúc đặt những mỏm đá làm tiền cảnh, tín đồ xem sẽ tập trung vào chúng đầu tiên, sau đó dẫn mắt mang đến phần trung cảnh, rồi cuối cùng là ngọn hải đăng sinh hoạt hậu cảnh, tạo cho một bức hình ảnh có chiều sâu ấn tượng.

*

4. Thực hiện đường dẫn nhằm tạo bố cục tổng quan chụp hình ảnh phong cảnh

Một bức hình ảnh có băng thông sẽ thu hút tín đồ xem khỏe mạnh hơn bởi vì nó mang tới sự thú vị đến tiền cảnh và đưa fan xem về phía hậu cảnh. Để có những đường dẫn trong bức ảnh, chúng ta có thể tận dụng các đường đường nét được tạo ra từ những con đường, loại sông, cây cỏ và nhiều hơn thế nữa nữa. Lúc đó, bạn sẽ nhìn thấy tương đối nhiều bố viên trong nhiếp ảnh sáng tạo thành khác để tạo thành những bức ảnh phong cảnh tốt đẹp.

Xem thêm: Tổng Hợp Hình Anime Fairy Tail, 390 Fairy Tail Ý Tưởng

*

5. Tạo bố cục cảnh quan tối giản trường đoản cú các không khí âm

Hầu hết đa số bức hình ảnh gây tuyệt vời cho người xem đều mang công ty nghĩa về tối giản. Vì chưng vậy, trước tiên hãy tra cứu một cảnh quan chứa đầy không khí âm. Kiếm tìm một đơn vị nhỏ, lẻ loi (có thể là cây cối, hòn đá, hoặc thậm chí còn là bé người). Sau đó, đặt đối tượng người tiêu dùng bị cô lập của người tiêu dùng vào khung hình. Xem xét nên đặt đối tượng người dùng ở gần những cạnh của khung người hơn để nhấn mạnh sự trống vắng (điều này đang phá vỡ quy tắc 1/3). Như vậy bạn sẽ tạo được một bức ảnh có xúc cảm vượt thời gian.

*

6. Đừng xấu hổ với một khung người hẹp

Thông thường các nhiếp ảnh gia thường xuyên chụp hình ảnh phong cảnh cùng với ống kính góc rộng. Nó sẽ giúp họ rất có thể chụp bao quát cục bộ cảnh quan. Mặc dù nhiên, bạn cũng có thể thử với ống kính tele. Điều này đã đặc biệt hiệu quả với các đối tượng người sử dụng như thác nước nghỉ ngơi xa, những vết nứt trên vách núi, hồ hết ngọn núi ông chồng lên nhau. Ví như bức hình dưới đây, ống kính tele vẫn nén đông đảo ngọn núi lại nhằm tạo bố cục tổng quan nhiều lớp đẹp nhất mắt.

*

7. Sử dụng những lớp để đơn giản và dễ dàng hóa cảnh

Lớp là một trong những kỹ thuật bố cục tổng quan chụp ảnh phong cảnh được nhiều nhiếp ảnh gia yêu thương thích, vì chúng tạo cho cảnh đơn giản và dễ dàng hơn với đẹp toàn diện. Bạn có thể tạo hình ảnh góc rộng các lớp bằng cách kết hợp tiền cảnh, trung cảnh với hậu cảnh rõ ràng vào bố cục khung hình. Hoặc chúng ta cũng có thể tạo hình ảnh chụp xa những lớp bằng phương pháp nén các yếu tố sinh sống xa.

Tuy nhiên, chưa hẳn mọi bố cục trong chụp ảnh phong cảnh đều có thể phân lớp. Dấu hiệu phân biệt để bạn có thể chụp những lớp là các cảnh có các yếu tố tái diễn hoặc chồng chéo cánh như rượu cồn cát, các dãy núi, rừng cây cối…

*

8. Thêm hoạt động từ những đường chéo

Các đường chéo là một cách kết quả để tạo hoạt động cho bức ảnh. Đầu tiên hãy khẳng định chủ đề chính của bạn, nó yêu cầu là trung khu điểm của hình ảnh và là nơi các đường chéo cánh dẫn đến. Sau đó, tra cứu kiếm phần đông thứ xung quanh tâm điểm để sở hữu những đường chéo tiềm năng. Bạn cũng có thể thêm một hoặc nhiều đường chéo vào cơ thể miễn là chúng di chuyển đúng hướng đến phía công ty thể chủ yếu của bức ảnh.

*

9. áp dụng yếu tố hình học để tạo bố cục tổng quan mạnh mẽ

Bạn rất có thể kết hợp những hình dạng như hình tam giác, hình vuông hay hình tròn vào thành phầm của mình. Điều này sẽ tạo nên ra một bố cục tổng quan trong nhiếp hình ảnh mạnh mẽ mang đến bức hình ảnh của bạn. Hãy thêm các yếu tố hình dạng khi bạn có thể, tuy vậy không đề xuất nhấn mạnh rất nhiều bởi chúng sẽ có tác dụng bức hình ảnh của các bạn trông thiếu hụt tự nhiên. Bởi vậy hãy thực hiện nó một cách phải chăng nhất.

*

10. Chế tạo khung cho hình ảnh chụp phong cảnh

Lựa chọn những khung hình có các yếu tố chi phí cảnh lộ diện xung quanh bức ảnh để áp dụng chúng làm cho khung cùng hướng người xem về phía trung cảnh và hậu cảnh. Ví dụ chúng ta có thể sử dụng một tán lá vươn ra phía trên cùng bức hình ảnh để hướng tín đồ xem về phía đối tượng người tiêu dùng ở giữa ảnh. Việc tìm kiếm những cơ thể đơn giản này để giúp đỡ bạn đưa bố cục lên một trung bình cao new để đánh dấu những bức ảnh phong cảnh tuyệt vời nhất.

*

Hi vọng với 10 kỹ thuật bố cục tổng quan trong nhiếp ảnh chụp hình ảnh phong cảnh trên đây để giúp người đọc có thêm những kinh nghiệm hữu ích để nâng cấp kỹ năng chụp hình ảnh của mình.