Khi học bất kỳ một nước ngoài ngữ làm sao thì vấn đề phát âm đều rất quan trọng. Cùng bất kì người nào cũng mong mong mỏi mình rất có thể phát âm chuẩn nhất. Việc phát âm tiếng Hàn đúng đắn không chỉ giúp cho bạn tự tin giao tiếp mà còn khiến cho người nghe cảm xúc dễ chịu. Giả sử chúng ta nghe người nước ngoài nói giờ đồng hồ Việt, tuy vậy phát âm quá cạnh tranh nghe thì cũng thấy hơi khó chịu đúng không nào nè. Đặc biệt hơn, phạt âm chuẩn còn giúp bạn có thể hiểu gần như gì kẻ thù nói nữa. Từng ngôn ngữ đều phải có những quy tắc phạt âm riêng. Phát âm chuẩn chỉnh như người Hàn sẽ không thể khó khăn nếu khách hàng nắm rõ 9 quy tắc phạt âm giờ đồng hồ Hàn phổ biến sau đây. Hãy cùng học và luyện tập với ptt.edu.vn nhé!

Đầu tiên, hãy cũng chú ý lại một lần biện pháp phát âm phụ âm cuối (Patchim):

Quy tắc 1: Nối âm (연음화)Quy tắc 9: giải pháp phát âm 의 (‘의’ 발음)

A. Patchim đơn

PatchimCách đọcVí dụ
ㄱ, ㅋ,ㄲ기역, 작다, 학기, 약, 삭제, 낚시
언니, 현대, 혼자. 건축, 한국
ㄷ,ㅌ, ㅅ, ㅆ, ㅈ,ㅊ, ㅎ닫다, 맞다, 낫, 낮, 있다, 낯선, 낳다,
날, 멀다, 헐, 별, 일, 말
엄마, 햄, 마음, 밤, 감기, 남자, 아침
ㅂ,ㅍ

밥, 아름답다, 잡지, 잎, 입, 밉다
공부, 방향, 낭만, 방학, 공항
CHUỖI clip TỰ HỌC TIẾNG HÀN MIỄN PHÍ

B. Patchim đôi

Cách gọi patchim đôi: quanh đó , , hiểu theo phụ âm phía sau, tất cả patchim đôi sót lại đọc theo phụ âm phía trước.

Bạn đang xem: Cách đọc tiếng hàn quốc

맑다 <막다> 삶 <삼> 읊다 <읍다>얇다 <얄다> 앉다 <안다> 없다 <업다> 핥다 <핟다>

Quy tắc 1: Nối âm (연음화)

Đặc điểmQuy tắcVí dụ
Âm tiết phía trước chấm dứt bằng patchim đôi và âm tiết phía sau là nguyên âmĐọc nối phụ âm thứ 2 của âm huyết phía trước vào nguyên âm của âm máu phía sau.읽은 <일근>삶아 <살마>앉아 <안자>없어 <업서>

Chuỗi video luyện phạt âm tiếng Hàn

Quy tắc 2: Nhũ âm hóa (유음화)

Nếu âm máu phía trước xong bằng patchim ‘ㄴ’, âm máu phía sau bắt đầu là phụ âm ‘ㄹ’ thì patchim ‘ㄴ’ sẽ trở thành ‘ㄹ’ với ngược lại.

1. 받침 ‘ㄴ’ + ‘ㄹ’ ⇒ 받침 ‘ㄹ’ + ‘ㄹ’

신라 <실라> 한라산 <할라산> 분류 <불류> 연령 <열령>

* Ngoại trừ: Nếu là 1 trong từ ghép của 2 từ tất cả nghĩa thì không biến thành nhũ âm hóa.

통신량 <통신량> 입원료 <이붠뇨> 결단력 <결딴녁>

2. 받침 ‘ㄹ’ + ‘ㄴ’ ⇒ 받침 ‘ㄹ’ + ‘ㄹ’

별님 <별림> 칼날 <칼랄> 닳는 <달른> 뚫는 <뚤른>

Quy tắc 3: phát triển thành âm/ Mũi âm hóa (비음화)

1. <ㄱ, ㄷ, ㅂ> + ㄴ/ㅁ ⇒ <ㅇ, ㄴ, ㅁ>

Nếu âm huyết phía trước dứt bằng ㄱ (ㄱ, ㄲ, ㅋ, ㄳ, ㄺ), ㄷ (ㄷ, ㅅ, ㅆ, ㅈ, ㅊ, ㅌ, ㅎ), ㅂ (ㅂ, ㅍ, ㄼ, ㄿ, ㅄ) cùng âm máu phía sau ban đầu là phụ âm ‘ㄴ’ hoặc ‘ㅁ’ thì patchim <ㄱ, ㄷ, ㅂ> sẽ trở thành <ㅇ, ㄴ, ㅁ>. Rõ ràng như sau:

(ㄱ, ㄲ, ㅋ, ㄳ, ㄺ)⇒ㅇ
(ㄷ,ㅅ, ㅆ, ㅈ, ㅊ, ㅌ, ㅎ)⇒ ㄴ
(ㅂ, ㅍ, ㄼ, ㄿ, ㅄ)⇒ ㅁ

Ví dụ:

학년 <항년> 한국말 <한궁말> 작년 <장년> 국물 <궁물>닫는 <단는> 있는 <인는> 콧물 <콘물> 놓는 <놓는>없는 <엄는> 밥 먹어 <밤 머거> 합니다 <함니다>

2. <ㅁ, ㅇ> + ㄹ ⇒ <ㅁ, ㅇ> + ㄴ

Nếu âm ngày tiết phía trước xong bằng patchim <ㅁ, ㅇ>, âm máu phía sau bước đầu bằng phụ âm ‘ㄹ’ thì phụ âm ‘ㄹ’ sẽ biến thành ‘ㄴ’.

침략 <침냑> 심리 <심니> 음료수 <음뇨수>강릉 <강능> 대통령 <대통녕> 정류장 <정뉴장>

3. <ㄱ, ㅂ> + ㄹ ⇒ <ㄱ, ㅂ> + ㄴ

Nếu âm huyết phía trước xong xuôi bằng patchim <ㄱ, ㅂ>, âm máu phía sau bắt đầu bằng phụ âm ‘ㄹ’ thì phụ âm ‘ㄹ’ cũng sẽ trở thành ‘ㄴ’.

석류 <석뉴  성뉴> 대학로 <대학노 대항노>협력 <협녁 혐녁> 컵라면 <컵나면 컴나면>

Quy tắc 4: Trọng âm hóa (경음화)

1. <ㄱ, ㄷ, ㅂ> + ㄱ, ㄷ, ㅂ, ㅅ, ㅈ ⇒ <ㄱ, ㄷ, ㅂ> + ㄲ, ㄸ, ㅃ, ㅆ, ㅉ

Nếu âm ngày tiết phía trước dứt là patchim <ㄱ, ㄷ, ㅂ>, âm tiết phía sau ban đầu bằng các phụ âm ‘ㄱ, ㄷ, ㅂ, ㅅ, ㅈ’ thì các phụ âm này sẽ biến thành phụ âm căng của nó.

국밥 <국빱> 닭장 <닥짱> 식당 <식땅>있던 <읻떤> 꽃다발 <꼳따발> 낯설다 <낟썰다>옆집 <엽찝> 값지다 <갑찌다> 밥솥 <밥쏟>

2. <ㄴ,ㅁ> + ㄱ, ㄷ, ㅅ, ㅈ ⇒ <ㄴ,ㅁ> + ㄲ, ㄸ, ㅆ, ㅉ

Nếu âm máu phía trước kết thúc bằng patchim ‘ㄴ/ ㅁ’, âm huyết phía sau bắt đầu bằng những phụ âm ‘ㄱ, ㄷ, ㅅ, ㅈ’ thì các phụ âm này sẽ biến hóa thành phụ âm căng của nó.

Xem thêm: Tên Thật Của Các Thành Viên Trong Bts, Tên Thật Của Các Thành Viên Bts

신고 <신꼬> 앉고 <안꼬> 얹다 <언따>더듬지 <더듬찌> 닮고 <담꼬> 젊지 <점찌>

3. ㄹ + ㄱ, ㄷ, ㅂ, ㅅ, ㅈ ⇒ ㄲ, ㄸ, ㅃ, ㅆ, ㅉ

Nếu âm ngày tiết phía trước kết thúc bằng patchim ‘ㄹ’, âm ngày tiết phía sau bắt đầu bằng những phụ âm ‘ㄷ, ㅅ, ㅈ’ thì những phụ âm này sẽ biến đổi thành phụ âm căng của nó.

갈등 <갈뜽> 발전 <발쩐> 절도<절또> 몰상식 <몰쌍식>할 것을 <할꺼슬> 만날 사람 <만날 싸람> 할수록 <할쑤록> 갈 데가 <갈 떼가>

Quy tắc 5: nhảy hơi hóa (격음화)

1. 받침 ㅎ + ㄱ, ㄷ, ㅈ ⇒ ㅋ, ㅌ, ㅊ

Âm ngày tiết phía trước xong xuôi bằng patchim ‘ㅎ’, âm tiết phía sau bước đầu bằng những phụ âm ‘ㄱ, ㄷ, ㅈ’ thì những phụ âm này sẽ trở thành phụ âm bật hơi của nó (ㅋ, ㅌ, ㅊ).

놓고 <노코> 닳지 <달치> 쌓지 <싸치> 많다 <만타>

2. 받침 ㄱ, ㄷ, ㅂ, ㅈ + ㅎ ⇒ ㅋ, ㅌ, ㅍ, ㅊ

Âm máu phía trước xong xuôi bằng patchim ‘ㄱ, ㄷ, ㅂ, ㅈ’, âm máu phía sau bắt đầu bằng phụ âm ‘ㅎ’ thì phụ âm ‘ㅎ’ đang phát âm thành ‘ㅋ, ㅌ, ㅍ, ㅊ’.

먹히다 <머키다> 밝히다 <발키다> 넓히다 <널피다>복잡하다 <복짜파다> 옷 한 벌 <오탄벌> 숱하다 <수타다>

Quy tắc 6: Vòm âm hóa (구개음화)

1. ㄷ,ㅌ + 이 ⇒ 지, 치

Âm ngày tiết phía trước ngừng bằng patchim ‘ㄷ, ㅌ’, âm huyết phía sau là nguyên âm ‘이’ thì nguyên âm ‘이’ sẽ đọc thành ‘지, 치’.

같이 <가치> 국이 < 구지> 끝이 <끄치> 해돋이 <해도지>

2. ㄷ, ㅌ + 히 ⇒ 치

Âm huyết phía trước chấm dứt bằng patchim ‘ㄷ, ㅌ’, âm tiết phía sau là âm tiết ‘히’ thì ‘히’ sẽ đọc thành ‘치’.

핥이다 <할치다> 걷히다 < 거치다> 닫히다 <다치다>

Quy tắc 7: Giản lược (‘탈락)

Nếu âm máu phía trước kết thúc bằng phụ âm cuối ‘ㅎ’ và âm huyết phía sau bắt đầu bằng nguyên âm thì ‘ㅎ’ bị vươn lên là âm câm.

좋아요 <조아요> 놓아요 <노아요> 넣어요 <너어요>

Quy tắc 8: Thêm ㄴ (‘ㄴ’첨가)

Nếu từ ghép (단어 + 단어) hoặc từ phát sinh (접두사 + 단어/ 단어 + 접미사) gồm từ phía trước xong xuôi là 1 phụ âm và theo sau là tự hoặc tiếp vị ngữ ban đầu bằng những âm máu sau ‘이, 야, 여, 요, 유’ thì vẫn thêm ‘ㄴ’ vào trước các âm tiết chính là phát âm thành ‘니, 냐, 녀, 뇨, 뉴’.

Ví dụ:

꽃잎 <꽃닙 ⇒ 꼰닙> 내복약 <내복냑 ⇒ 내봉냑> 깻잎 <깻닙 ⇒ 깬닙>담요 <담뇨> 신여성 <신녀성> 백뿐-율 <백뿐뉼>서울역 <서울녁 ⇒ 서울력> 스물여섯 <스물려섯> 물약 <물략>

Quy tắc 9: cách phát âm (‘발음)

1. Đọc là 의 : khi 의 đứng làm việc vị trí thứ nhất trong từ

의자 <의자> 의사 <의사> 의견 <의견> 의미 <의미>

2. Đọc là 이 : lúc 의 đứng ở chỗ thứ 2 trở đi vào từ

주의 <주이> 회의 <회이> 동의 <동이>

3. Đọc là 에 : khi 의 tức là “của” (sở hữu cách)

언니의 가방 <언니에 가방> 어머니의 안경 <어머니에 안경>

ptt.edu.vn vừa share với chúng ta 9 chế độ phát âm giờ đồng hồ Hàn chuẩn chỉnh nhất những thời đại. Hy vọng những nguyên tắc trên hoàn toàn có thể giúp các bạn phát âm giờ đồng hồ Hàn chuẩn xác hơn và cấp tốc chóng đoạt được được ngôn ngữ nhé!

Tổng hòa hợp bởi: ptt.edu.vn Team

LIÊN HỆ NGAY